2 năm sau học bổng ‘Tiếp sức đến trường’: Động lực để cố gắng nhiều hơn


Tiếp sức đến trường 2021 – video giới thiệu – Video: TRẦN MẠNH

Ngô Tường Vy, sinh viên năm 2 ngành sư phạm Anh Trường đại học Sài Gòn (quận 5) từng nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm 2020 – Ảnh: NVCC

Trải qua 2 năm với nhiều nỗ lực, Vy nói cô luôn trân trọng và biết ơn những gì mà chương trình Tiếp sức đến trường mang lại cho mình. Học bổng không chỉ hỗ trợ tài chính mà còn là nguồn động viên tinh thần cho Vy và gia đình trong cả quãng thời gian về sau. 

Vỡ òa khi nhận học bổng

Năm 2020, cô học trò Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4, TP.HCM) nhận tin mình đỗ đại học. Cánh cửa giảng đường mở ra, nhưng con đường đến đó còn quá gập ghềnh khi gia đình Vy thuộc diện hộ nghèo.

Là con lớn trong số ba chị em, Vy chứng kiến nỗi vất vả của mẹ – người tảo tần sớm hôm với hàng cơm nằm sâu trong con hẻm nhỏ. Số tiền kiếm được vừa nuôi ba chị em đi học, vừa trang trải sinh hoạt gia đình và lo viện phí cho người chồng mắc bệnh suy thận.

Ước mơ được học đại học của Vy đã có từ những năm cấp 2. Cô đã biết tiết kiệm tiền từ năm lớp 7, chỉ mong sau này mua được chiếc xe máy để đến trường đại học.

Biết đến chương trình Tiếp sức đến trường , Tường Vy quyết định nộp đơn với hy vọng tìm được lối ra cho những nỗi lo về tài chính.

“Mình thật sự rất bất ngờ và vỡ òa trong hạnh phúc khi biết mình là một trong số các tân sinh viên được chọn để nhận học bổng Tiếp sức đến trường – Vy nhớ lại – Với mình, với gia đình mình, đó là số tiền rất lớn có thể giúp cả nhà trang trải trong thời gian dài”.

Ngày diễn ra lễ trao học bổng, Vy chỉ đến một mình bởi mẹ cô vẫn phải buôn bán mưu sinh, không dám nghỉ ngày nào để có thu nhập giúp chồng đóng viện phí. Đó cũng là ngày cha cô đến bệnh viện chạy thận.

“Đứng trên sân khấu, mình chỉ tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn trên chặng đường phía trước để xứng đáng với niềm tin của mọi người. Mình tin mọi nỗ lực rồi sẽ mang về cho ta những món quà thật quý giá”, Vy chia sẻ.

Mở ra tương lai tươi sáng hơn

2 năm sau học bổng Tiếp sức đến trường: Động lực để cố gắng nhiều hơn - Ảnh 3.

Với tinh thần đền đáp sau những giá trị mà mình nhận được, Tường Vy đăng ký làm tình nguyện viên trong chương trình Ước mơ của Thúy do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: BÌNH MINH

Trước khi nhận được học bổng, Tường Vy làm phục vụ tại một nhà hàng tiệc cưới. Dù mức lương không cao và thường xuyên phải về khuya sau khi tiệc tàn, Vy vẫn phải tiếp tục công việc vì chưa tìm được giải pháp tốt hơn.

“Mình cảm thấy rất lênh đênh khi bước chân vào cánh cửa đại học. Mình không biết phải bắt đầu từ đâu. Cứ đi phục vụ ở nhà hàng thì không đủ thời gian cho việc học, và tiền lương cũng không đủ xoay xở cho gia đình”, Vy kể.

“Nhờ học bổng Tiếp sức đến trường, mình quyết định từ bỏ công việc ở nhà hàng. Sau đó, mình may mắn xin được công việc gia sư. Cuối cùng, mình vừa có thời gian lo cho việc học ở trường, vừa kiếm được thu nhập cho bản thân, phụ giúp gia đình và bổ sung kinh nghiệm cho lĩnh vực sư phạm sau này”, Tường Vy nói.

Ngoài việc tham gia hoạt động Đoàn ở khoa và duy trì điểm số ở mức giỏi và xuất sắc, giai đoạn dịch bùng phát mạnh, Vy cũng là một trong những thành viên tích cực tham gia chống dịch tại địa bàn quận 4.

2 năm sau học bổng Tiếp sức đến trường: Động lực để cố gắng nhiều hơn - Ảnh 4.

Tường Vy cho biết cô trân trọng mọi cơ hội mà cuộc sống mang lại – Ảnh: BÌNH MINH

Hiện nay, mỗi ngày Vy đều làm thêm công việc gia sư. Cô dạy 2 ca, từ 17h30 đến 21h. Thời gian rảnh, Vy học thêm tiếng Hàn Quốc và trau dồi tiếng Anh, xem các video TED-Ed về giáo dục và xem tin tức để luyện khả năng nghe.

Với tinh thần đền đáp sau những giá trị mà mình nhận được, Tường Vy đăng ký làm tình nguyện viên trong chương trình Ước mơ của Thúy do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Khi biết tin học bổng Tiếp sức đến trường năm 2021 mở đơn cho tân sinh viên đăng ký, Tường Vy tích cực chia sẻ trong cộng đồng của mình để những bạn trẻ khác biết đến.

Sau hành trình 6 năm tiết kiệm tiền để mua được chiếc xe máy, cô sinh viên năm 2 đang tiếp tục dành dụm cho ước mơ lớn hơn, đó là được tiếp tục theo đuổi chương trình sau đại học.

“Mình nhất định sẽ nỗ lực không ngừng từ những giá trị ban đầu mà học bổng Tiếp sức đến trường đang mang lại cho mình”, Tường Vy tâm sự.

Dự kiến ngày 20-3, Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 193 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 7 tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ. Đây là điểm trao thứ 13 và cũng là đợt trao học bổng cuối của chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2021 do báo Tuổi Trẻ sáng kiến và chủ trì, trao cho 1.974 tân sinh viên, học sinh trên 63 tỉnh, thành với tổng kinh phí hơn 18 tỉ đồng.

Học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2021 với chủ đề “Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường” không chỉ trao cho tân sinh viên trúng tuyển cao đẳng, đại học mà còn trao cho các em học sinh khó khăn và mồ côi vì đại dịch COVID-19.

Chương trình đã trao 205 suất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Yên (835 triệu đồng) với kinh phí 835 triệu đồng và 400 suất học bổng dành cho học sinh mồ côi do COVID-19 tại TP.HCM trị giá hơn 1,8 tỉ đồng (1,2 tỉ đồng học bổng và 600 triệu đồng là máy tính bảng, laptop).

CÔNG TRIỆU

2 năm sau học bổng Tiếp sức đến trường: Động lực để cố gắng nhiều hơn - Ảnh 6.

Đồ họa: NGỌC THÀNHSource link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart