Bia chùa Từ Đàm ghi nhầm tên vua Thiệu Trị


Một số du khách ở các tỉnh thành vào vãn cảnh ở chùa Từ Đàm rất lấy làm ngạc nhiên khi phát hiện ra trên tấm bia đá sơ lược vài nét về chùa Từ Đàm, Huế, dựng trang trọng trong cửa chùa đã ghi sai tên vua Thiệu Trị thành ra Triệu Trị.

Trên tấm bia đá này, ở dòng thứ 7 từ trên xuống ghi: “Đến thời Triệu Trị, vua đặt thêm một tên khác là “Từ Đàm tự”. Từ Đàm là đám mây lành, có ý tượng trưng cho Đức Phật”.

Trong các đời vua nhà Nguyễn, vua Thiệu Trị khá quen thuộc với mọi người. Vì tên hiệu của nhà vua này còn gắn liền với một di tích lịch sử có tiếng ở cố đô Huế là Lăng Thiệu Trị (Xương Lăng) nằm ở địa phận làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy.

Tấm bia khắc sai tên vua Thiệu Trị – Ảnh: L.GIANG

Theo tài liệu của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, có tên là Nguyễn Phúc Miên Tông, ngoài ra còn có tên là Tuyền và Dung.

Ông là con trưởng của vua Minh Mệnh và bà Hồ Thị Hoa. Hoàng trưởng tử Miên Tông lên ngôi ở điện Thái Hòa ngày 20 tháng giêng năm Tân Sửu (11-2-1841), làm vua được 7 năm (1841-1847), đặt niên hiệu là Thiệu Trị.

Theo một Phật tử trong chùa Từ Đàm, có thể tên vua Thiệu Trị đã bị người khắc bia khắc sai thành Triệu Trị. Phát hiện này sẽ được báo lại với sư trụ trì để xem xét chỉnh sửa lại cho đúng.

Source link

0 0 đánh giá
Article Rating

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart