Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An


Gia đình có truyền thống làm gốm lâu đời tại làng gốm nổi tiếng Thanh Hà (ở P.Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nên anh Nguyễn Văn Hoàng (38 tuổi) đã sớm “làm quen” với đất nặn ngay từ nhỏ. Những ngày vừa qua, anh Hoàng luôn bận rộn với việc tạo hình tượng hổ để chào đón năm mới Nhâm Dần, năm cầm tinh con hổ.

Nặn đất sét, tạo hình tượng hổ

Anh Hoàng thử nặn gốm từ lúc mới 13 tuổi, đến nay anh đã có thâm niên hơn 20 năm tạo hình tượng. Dù chưa được đào tạo qua lớp mỹ thuật nào, nhưng khi được yêu cầu tạo hình con vật nào anh đều nặn được rất nhanh chóng trong sự thán phục của nhiều người.

Để thu hút sự chú ý của du khách, anh Hoàng vừa nặn 6 tượng hổ với nhiều hình dạng khác nhau để trưng bày tại làng gốm Thanh Hà.

“Hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, làng gốm nổi tiếng này phải đóng cửa vì không có du khách. Chuẩn bị đón tết, tôi đỏ lửa trở lại để nặn tượng bán cho khách. Năm mới Nhâm Dần nên tôi chủ yếu nặn tượng hổ để bán cho khách. Tùy theo kích thước lớn nhỏ, giá thành cũng theo đó sẽ khác nhau. Giá cao nhất cho một bức tượng hổ khoảng 2 triệu đồng”, anh Hoàng nói.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 2

Gia đình có truyền thống về gốm tại P.Thanh Hà, sớm tiếp cận với những chú tò he, chén bát bằng gốm… từ thuở nhỏ nên anh Hoàng dễ dàng tạo hình cả những con vật có hình thù kỳ quái, khó nhất.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 3

Mỗi bức tượng hổ do anh Hoàng tạo ra có kích thước khác nhau. Chẳng hạn, tượng hổ ngồi thì chiều cao 40cm, dài 60cm và rộng 30cm

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 4

Tạo đường vân cho tượng hổ

n

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 5

Để hoàn thành một mẫu tượng, cần nhiều thời gian và công đoạn chế tác khác nhau. Trước tiên, phải nhào đất thật kỹ để đất có độ bám chắc, sau đó tạo hình thân rồi mới gắn thêm đầu, chân; phần đuôi gắn cuối cùng. Phần thân phải rỗng, đục nhiều lỗ để khi nung không bị nổ, vỡ…

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 6

Anh Hoàng vừa tạo hình được 6 tượng hổ, tương đương 3 cặp với hình dáng đứng, ngồi, vồ khác nhau

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 7

Với 6 tượng hổ dũng mãnh này, anh Hoàng mong rằng năm mới sẽ khởi sắc, tràn đầy hy vọng hơn năm cũ với quá nhiều biến động do đại dịch Covid-19.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 8

Tượng hổ sau khi đã hoàn thành phần tạo hình, vẽ khuôn mặt và đường vân trên thân sẽ được anh Hoàng đem phơi thêm 10 ngày rồi mới đưa đi nung. Nung tượng trong lò 2 ngày, sau đó để nguội thêm 2 ngày trước khi trưng bày.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 9

Để có được sản phẩm đẹp, bên cạnh sự tỉ mỉ cần có sự tìm tòi của người làm. Với anh Hoàng, công đoạn khó nhất là tạo hình.

Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An - ảnh 10

Ông Nguyễn Hào, Phó BQL làng gốm Thanh Hà, cho biết những tác phẩm tượng hổ do anh Hoàng tạo ra sẽ được đặt tại các bức phù điêu quanh làng gốm, chào đón năm mới nhằm kích cầu du lịch. Mỗi năm sẽ có mỗi linh vật tương ứng với con giáp của năm đó. Du khách khi tham quan làng gốm Thanh Hà sẽ được chiêm ngưỡng và chụp hình với con giáp của từng năm.

Source link

2 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart