Cùng vào hè ‘học mà chơi, chơi mà học’


Hè 2022 tại TP.HCM có nhiều chương trình hứa hẹn nâng cao kiến thức, kỹ năng, tinh thần cho thiếu nhi – Ảnh: K.A.

Theo đó, ngoài những sân chơi sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ. Nhịp sống trẻ đã trao đổi với chị Trần Thu Hà về những chương trình trong dịp hè này.

Hoạt động hè năm nay được thiết kế với nhiều sân chơi bổ ích, từ việc tìm hiểu kiến thức đến rèn luyện kỹ năng, năng khiếu, chăm lo về thể chất lẫn tinh thần cho các bạn nhỏ. Các hoạt động sẽ được triển khai ở cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến để thiếu nhi có điều kiện tham gia tốt hơn.

Chị Trần Thu Hà

Đưa sân chơi hè về địa bàn

* Sau 2 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19, mùa hè năm nay sẽ trở lại với các bạn nhỏ TP như thế nào, thưa chị?

– Năm nay, cùng với sân chơi lớn cấp thành, chúng tôi tập trung củng cố, tổ chức có hiệu quả các điểm sinh hoạt hè tại địa bàn, đưa hoạt động về địa bàn, đây là không gian gần với thiếu nhi nhất. 

Trong tuyến các hoạt động, sân chơi mang tính tuyên truyền, giáo dục kiến thức về lịch sử, truyền thống, văn hóa, pháp luật có thể kể đến như hội thi “Tự hào sử Việt” với bảng thi dành cho thiếu nhi; các hành trình “Em yêu thành phố Bác”, hành trình đến địa chỉ đỏ, di tích, công trình trọng điểm; chuỗi hoạt động tại không gian “Bác Hồ với thiếu nhi”; tổ chức chuỗi hoạt động “Em làm việc tốt” theo chủ đề hằng tuần cùng với liên hoan biểu dương thiếu nhi làm việc tốt.

Trong dịp hè này cũng sẽ có nhiều trại hè, hội trại, học kỳ hè dành cho thiếu nhi như Trại hè Thanh Đa với 8 kỳ trại, Trại hè thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Hành trình du khảo “Bút sáng miền Tây”, Học kỳ làm chiến sĩ công an, Học kỳ làm chiến sĩ Quân đội nhân dân, Festival toàn quốc các cung – nhà thiếu nhi – trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, chuỗi hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống phục vụ thiếu nhi, Ngày hội văn hóa thiếu nhi trong khuôn khổ Ngày hội TP.HCM, các sân chơi rèn luyện sức khỏe, sân chơi tiếng Anh, sân chơi tìm hiểu về môi trường…

Không chỉ có các hoạt động do Thành đoàn tổ chức mà các sở, ngành, đoàn thể thành viên Ban chỉ đạo hè năm 2022, hệ thống nhà thiếu nhi, các điểm tham quan, bảo tàng của TP cũng chuẩn bị nhiều sân chơi, chương trình bổ ích dành cho thiếu nhi đến sinh hoạt dịp hè.

Tập trung rèn luyện nhiều kỹ năng

* Chúng ta có tập trung rèn luyện kỹ năng nào cho thiếu nhi ví dụ như bơi lội, thoát hiểm hay kỹ năng để sống và phát triển trong thời đại số không?

– Các nội dung này cũng là trọng tâm, được xác lập thành chỉ tiêu trong hè năm 2022 của TP. 

Theo đó, TP Thủ Đức, các quận, huyện và 100% phường, xã, thị trấn đều có tổ chức học bơi, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích, thoát hiểm cho trẻ em trên địa bàn; phấn đấu 100% khu phố tổ chức, hướng dẫn thiếu nhi tập thể dục, rèn luyện thể lực thường xuyên, nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh; 100% phường, xã, thị trấn tổ chức hoạt động truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em.

Thành đoàn phát huy các đội hình tình nguyện của các trường có đào tạo chuyên ngành luật để triển khai các chương trình “Cùng em vững bước”, tuyên truyền kiến thức pháp luật, các tình huống liên quan đến bạo hành, xâm hại, bảo vệ trẻ em dưới hình thức kịch diễn đàn, đồng thời xây dựng thành bộ học liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền tại cơ sở; lồng ghép việc tuyên truyền kiến thức và hướng dẫn kỹ năng cho các em trong các trại hè, học kỳ kỹ năng. 

Từ cấp thành đến cơ sở sẽ phối hợp tổ chức các lớp dạy bơi, hướng dẫn kỹ năng chống đuối nước, kỹ năng phòng vệ, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, thoát hiểm.

* Với các bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, các em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chúng ta có hoạt động hay chương trình gì trong mùa hè này cho các em, thưa chị?

– Chỉ tiêu chung trong dịp hè này là phấn đấu chăm lo cho ít nhất 400.000 trẻ em. Một số tuyến hoạt động chăm lo đã và sẽ triển khai trong dịp hè như chương trình “Quà tặng bạn”, “Sách báo trao tay – Điều hay sẽ đến”, chương trình “Máy tính cũ – Tri thức mới”, học bổng “Tiếp sức đến trường”, cuộc vận động “Cùng tuổi thơ đến trường”, chương trình “Sách trao tay – Cầu nối yêu thương” năm 2022, vận động và trao tặng sổ tiết kiệm, học bổng, máy vi tính, thiết bị điện tử thông minh để hỗ trợ học trực tuyến, sách giáo khoa, sách tham khảo, dụng cụ học tập, phương tiện đến trường, quà tặng… cho các em thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em có cha, mẹ, người nuôi dưỡng qua đời do COVID-19. Phối hợp thực hiện các nội dung chăm lo sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, trợ giúp pháp lý cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Với các em mồ côi do COVID-19, chúng tôi duy trì các chương trình hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần, hỗ trợ học tập thông qua chương trình “Yêu thương nâng bước”, “Gia sư áo xanh” mà Thành đoàn đã triển khai từ năm 2021. 

Cố gắng động viên, tạo điều kiện cho các em tham gia sinh hoạt hè để gắn kết, hòa đồng trong hoạt động chung với các bạn đồng trang lứa, các anh, chị phụ trách thiếu nhi để các em nguôi nỗi đau buồn mất đi người thân yêu.

* Các hoạt động chăm lo, bảo vệ trẻ em và các hoạt động phát huy quyền tham gia của trẻ em sẽ được thực hiện ra sao?

– Cùng với các sân chơi bổ ích thì hè cũng là dịp để các địa phương đẩy mạnh hoạt động phát huy quyền tham gia của trẻ em thông qua diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” được tổ chức từ cấp cơ sở. 

Thành đoàn cũng sẽ tổ chức kỳ họp Hội đồng trẻ em TP và chương trình “Điều em muốn nói” trong dịp này.

* Theo chị, làm gì để tăng sự hấp dẫn của các chương trình sinh hoạt hè tại cơ sở, thu hút nhiều bạn nhỏ tham gia?

– Theo tôi, quan trọng nhất là nội dung và hình thức các nội dung sinh hoạt hè có sức hút hay không. Lực lượng phụ trách hè cũng có vai trò rất lớn trong việc tạo sức hút của hoạt động hè.

Hiện nay nội dung hoạt động hè đều được định hướng và thiết kế theo hướng “học mà chơi, chơi mà học”, gần gũi, bổ ích, thiết thực dành cho thiếu nhi. Tổ chức Đoàn các cấp cũng đang nỗ lực trong chuẩn bị các điều kiện, nội dung cho hoạt động hè.

Trong đó, Thành đoàn và các quận, huyện đoàn, Thành đoàn TP Thủ Đức đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ phụ trách thiếu nhi địa bàn dân cư, phụ trách hè, trang bị cho đội ngũ này những kiến thức, kỹ năng trong tổ chức hoạt động; cung cấp bộ “bí kíp” để tổ chức hoạt động hè.

Chúng tôi cũng tăng cường kết nối các đội hình tình nguyện Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh để gắn kết tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư, là lực lượng trẻ có chuyên môn, việc tổ chức các hoạt động sẽ chất lượng, phần nào đáp ứng mong mỏi của quý phụ huynh.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart