‘Học kỳ quân đội’ rộn ràng trở lại


Chương trình “Học kỳ quân đội” do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức sẽ khởi động khóa đầu tiên vào ngày 27-6-2022 – Ảnh: C.K.

Dù ra đời gần 15 năm nhưng chương trình vẫn hút nhiều học viên và phụ huynh chọn lựa với khóa học dao động 100 – 150 học viên. Hiện các chương trình do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM cũng như Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (SYC – Trung ương Đoàn) tổ chức vẫn đang nhận đăng ký, một số khóa đã đủ số lượng “chiến sĩ”.

Trải nghiệm những ngày “kỷ luật thép”

“Mình không được đi đâu cả hai mùa hè rồi. Năm nay khi biết có chương trình “Học kỳ quân đội”, mình xin ba mẹ cho một suất “Chúng con đã trưởng thành” từ 27-6 đến 4-7 để thưởng cho kết quả học sinh giỏi và đang rất háo hức chờ ngày nhập ngũ”, bạn Vũ Tâm (16 tuổi) hào hứng khoe.

Tâm nói ngay cả năm học này bạn cũng đã rất cố gắng để vượt qua những cảm xúc vui buồn của bản thân do vào năm đầu cấp THPT mà phải học trực tuyến, ở nhà với bốn bức tường, thầy cô, bạn bè đều chỉ nhìn thấy trên màn hình. Chính vì lẽ đó, thay vì đi du lịch, Tâm chọn “Học kỳ quân đội” để tự rèn luyện bản thân. “Mình từng tham gia cách đây bốn năm, ban đầu cũng hơi lo vì phải thực hành tính kỷ luật, tự chăm sóc bản thân… Nhưng giờ mình muốn tham gia để rèn luyện bản thân phải sống có kỷ luật hơn”, Tâm bộc bạch.

Chị Ngọc Trâm – mẹ Vũ Tâm – cho hay rất ủng hộ con tham gia và mong sau khi “xuất ngũ” dù chỉ tám ngày trong môi trường quân đội nhưng con sẽ học được những điều tốt đẹp, bổ ích cho chính con. Chị nói: “Bây giờ nhà ai cũng chỉ có một đến hai con nên đa số các con được bảo bọc hết, chỉ biết đi học rồi về, mọi thứ có sẵn nên đôi khi chưa được trui rèn tính kỷ luật. Sau đợt này tôi cũng sẽ đồng hành để con tiếp tục rèn luyện tại nhà”.

Anh Nguyễn Hồng Lâm, phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, cho biết ngoài các nội dung huấn luyện cho các học viên trải nghiệm như một chiến sĩ thực thụ, chương trình năm nay được thiết kế tăng thêm phần giáo dục kỹ năng, nhất là giúp các em trong quản lý cảm xúc. “Tình hình dịch bệnh thời gian qua cũng có những ảnh hưởng nhất định lên một số bạn trẻ, nhất là mặt tâm lý, tinh thần. Chính vì thế ngoài khung chương trình cho các em trải nghiệm như một chiến sĩ, chúng ta cần giúp các em quản lý cảm xúc, biết vượt qua những thử thách. Chương trình “Học kỳ quân đội” năm nay cũng tăng tính tương tác với phụ huynh. Các chương trình diễn ra buổi tối đều được livestream để phụ huynh cùng xem và sau này khi các con trở về gia đình, phụ huynh sẽ có cách để tiếp tục hỗ trợ các con rèn luyện lâu dài”.

Kỹ năng sống và tình yêu thương

Gắn bó từ những ngày đầu tổ chức chương trình “Học kỳ quân đội”, anh Hồng Lâm cho rằng chương trình đã đem đến kỳ hè trải nghiệm đặc biệt, giúp các em có môi trường rèn luyện tính kỷ luật, sống yêu thương và ngày càng trưởng thành hơn. Nhiều em sau khi tham gia chương trình vẫn tiếp tục tham gia ở các mùa hè sau đó và khi là sinh viên đã quay lại hỗ trợ ban tổ chức giúp đỡ các em tham gia chương trình lần đầu.

Bạn Phương Anh từng tham gia chương trình các năm trước, nay là sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ chương trình. “Mình thấy chương trình rất bổ ích và có ý nghĩa, nhờ đó mỗi bạn có thêm tính kỷ luật và hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân cũng như nhận ra những giá trị mà gia đình cho mình. Chỉ khi xa nhà trong một khoảng thời gian dài mới cảm nhận hết tình cảm gia đình dành cho mình mà thôi”, Phương Anh bày tỏ.

Là nơi khởi đầu mô hình này, năm nào SYC cũng tổ chức hàng chục khóa “Học kỳ quân đội” cho thanh thiếu nhi. Hè này, SYC đã thiết kế 10 chương trình gồm: 5 chương trình “Học kỳ quân đội” (12 – 18 tuổi) từ căn bản đến nâng cao và 5 chương trình “Chiến sĩ tí hon” (7 – 12 tuổi) cũng thiết kế từ căn bản và nâng cao.

Anh Nguyễn Minh Khánh, giám đốc SYC, cho biết với phương châm học qua trải nghiệm, học qua thực hành chương trình “Học kỳ quân đội” hay “Chiến sĩ tí hon” đều tập trung hỗ trợ học viên rèn tính tự lập, tự tin, mạnh mẽ, bản lĩnh, kỷ luật, trách nhiệm, có ý chí, yêu thương gia đình… “Mục tiêu huấn luyện giúp các em hình thành tác phong, nề nếp kỷ luật, khả năng tự lập, tăng cường thể lực và ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn. Các bạn cũng được trang bị kỹ năng cần thiết để thích nghi với nhiều môi trường sống, trải nghiệm các thử thách để tích lũy kinh nghiệm nhằm thích ứng với sự thay đổi và vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tăng sự tự tin và hòa đồng…”.

Các học viên được trải nghiệm đầy đủ các chế độ sinh hoạt trong ngày, hoạt động huấn luyện như một người lính trong môi trường quân đội, tìm hiểu các loại vũ khí, thiết bị của quân đội. Bổ trợ cho các nội dung huấn luyện ngoài thao trường là các chuyên đề về kỹ năng sống để các em rèn kỹ năng ứng xử, giao tiếp, quan hệ hòa đồng trong môi trường tập thể. Các học viên cũng được hướng dẫn xử lý các vấn đề sức khỏe thường gặp, kỹ năng sinh tồn, phối hợp đồng đội, làm việc nhóm qua hoạt động teambuilding…

Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức sáu chương trình “Học kỳ quân đội” gồm: Chúng con đã trưởng thành, Học làm chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, Tự hào chiến sĩ cảnh sát cơ động, Thách thức và chiến thắng bản thân, Học làm chiến sĩ công an và Học kỳ trên biển. Trong đó có ba chương trình được Thành đoàn TP.HCM và các đơn vị lực lượng vũ trang hỗ trợ kinh phí để tổ chức cho con các chiến sĩ công an, bộ đội và một số trẻ mồ côi, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart