Lời con trẻ lên án về xâm hại và bạo hành trẻ em


Một tiết mục truyền thông về xâm hại và bạo hành trẻ em của các đội tham gia liên hoan – Ảnh: K.ANH

Nhiều người đã không khỏi xúc động khi xem cô bé Nguyễn Thị Xuân Mai, liên đội Trường THCS Võ Thành Trang, quận Tân Phú (giải nhất), vào vai một người con gái bị cha dượng hành hạ dẫn đến sang chấn tâm lý. 

Hình ảnh người cha dượng say xỉn đánh đập con riêng của vợ một cách thô bạo khiến cô con gái co rúm người và rồi chính cô học trò nhỏ bé ấy lại trở nên hung hăng và hành xử với bè bạn y như người cha dượng.

Xuân Mai cho biết: “Khi em nhận vai, ban đầu em khá sợ và hơi ngại vì không biết mình có đủ khả năng thể hiện hết cảm xúc và tâm lý của một đứa trẻ khi bị gia đình bạo hành hay không, nhưng nhờ thầy tổng phụ trách Đội và các bạn động viên nên trong các buổi tập và tự luyện tập ở nhà, em đã nắm bắt cảm xúc và biểu cảm làm sao để thể hiện nhân vật một cách tốt nhất”.

Mai cũng cho rằng trong thực tế hiện nay ở Việt Nam, các bậc phụ huynh lấy những đứa trẻ ra để làm nơi “xả” những cơn bực tức. “Em thấy chúng ta nên tuyên truyền nhiều hơn để các em cảm thấy mình được bảo vệ và cha mẹ cũng hiểu và có cách giáo dục con em để trẻ được phát triển tốt nhất”, Mai nói.

Hình ảnh về cô bé 8 tuổi bị người tình của cha và cha ruột bạo hành đến chết đã được các đội đưa ra để gióng lên tiếng chuông về sự bảo vệ trẻ em được sống và lớn lên an toàn. 

Như thông điệp của liên đội Trường THCS Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (giải nhì) gửi đến mọi người: “Roi vọt không làm trẻ nên người. Trẻ em không chọn gia đình để sinh ra, chính vì thế rất mong người lớn, cha mẹ hãy đối xử với con bằng tình yêu thương, như cách các con đến với thế giới này”.

Với chủ đề về xâm hại trẻ em, các đội đã nêu thực tế hiện tượng xâm hại và đưa ra những điều trong Luật trẻ em cũng như cung cấp, truyền thông mọi người biết đến số điện thoại khẩn cấp tư vấn và hỗ trợ trẻ em: 111; 113; 1900.54.55.59; 1800.90.69.

Chị Nguyễn Ngọc Nhung, phó chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM, trưởng ban tổ chức liên hoan, cho biết trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi hằng năm, từ cấp thành đến cơ sở luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục và định hướng các nội dung liên quan công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho các em đội viên, học sinh.

Nhiều phương thức, mô hình, giải pháp hiệu quả như: hội thi, hội diễn, sân chơi tìm hiểu về Luật trẻ em; sinh hoạt chuyên đề, nghe báo cáo viên chia sẻ về các kỹ năng, công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại và các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. 

Và một trong các mô hình hiệu quả tại liên đội đã triển khai thực hiện trong thời gian qua chính là hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm tuyên truyền măng non, do chính ban chỉ huy liên đội, các em đội viên, học sinh thực hiện.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart