Nhiều thanh niên Trung Quốc ngậm ngùi chia tay bạn gái vì sính lễ quá cao


Hôn lễ tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc – Ảnh: GETTY

Báo SCMP dẫn chứng trường hợp một thanh niên ở huyện Chính Ninh, tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc, phải chia tay bạn gái vì không đủ khả năng sắm gần 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỉ đồng) tiền sính lễ.

“Tôi đã hỏi người dân địa phương và được biết đây là điều bình thường”, thanh niên họ Qin viết trong khiếu nại gửi tờ Nhân Dân nhật báo.

Tại huyện Chính Ninh, nơi Qin sinh sống, thu nhập trung bình hằng năm của người dân chỉ hơn 20.000 nhân dân tệ (hơn 70 triệu đồng), nghĩa là phải mất 15 năm để kiếm đủ số tiền thách cưới từ nhà bạn gái của Qin.

Bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc cải cách phong tục cưới hỏi và khuyến khích tiết kiệm trong những năm gần đây, chuyện thách cưới hay chi phí sính lễ tăng cao vẫn còn phổ biến ở Trung Quốc, nhất là ở các vùng nông thôn, nơi còn thừa nhiều đàn ông độc thân.

Hồi tháng 4, anh Qin cho biết chính quyền huyện Chính Ninh đã đặt giới hạn sính lễ là 80.000 nhân dân tệ (hơn 280 triệu đồng) cho gia đình nông thôn và 60.000 nhân dân tệ (hơn 210 triệu đồng) cho gia đình công chức.

Nhiều thanh niên Trung Quốc ngậm ngùi chia tay bạn gái vì sính lễ quá cao - Ảnh 2.

Thừa nam thiếu nữ là một phần nguyên nhân của tình trạng tăng giá sính lễ – Ảnh: GETTY

Yang Hua, một nhà nghiên cứu tại Trường Xã hội học của Đại học Vũ Hán, nhận định “miễn là tỉ lệ giới tính còn chênh lệch ở nông thôn, tiền thách cưới sẽ còn tồn tại”.

Theo Cục Thống kê quốc gia, vào năm ngoái, tỉ lệ giới tính ở nông thôn Trung Quốc là 108 nam so với 100 nữ.

Trên toàn quốc, có hơn 723 triệu nam giới so với 689 triệu nữ giới, dẫn đến tình trạng “dư thừa” khoảng 34 triệu nam giới.

Trung Quốc được biết đến là nước có nền văn hóa truyền thống xem trọng con trai nối dõi. Nước này đã có nhiều năm điều chỉnh chính sách dân số để khắc phục chênh lệch giới tính nhưng chưa hiệu quả triệt để.

Ông Li Guofu, người dân ở thị trấn Zhaotong, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, cho biết có rất nhiều đàn ông độc thân ở quê ông không thể tìm được vợ vì không có đủ tiền sính lễ.

Ông Guofu có 3 người con trai, đồng nghĩa với việc ông cần chuẩn bị hàng trăm ngàn nhân dân tệ nếu muốn 3 người con có thể kết hôn với các cô gái địa phương xuất thân từ gia đình tầm trung.

Tại huyện Ninh Thiểm, tỉnh Thiểm Tây, chi phí sính lễ tăng từ 76.000 nhân dân tệ lên 135.000 nhân dân tệ (hơn 480 triệu đồng) chỉ trong khoảng 3 năm nay.

Điều này dẫn đến nhiều vấn đề xã hội như tăng tỉ lệ trộm cướp. Cũng có gia đình cô dâu lừa đảo ôm tiền sính lễ rồi biến mất, hay nạn buôn phụ nữ từ nơi khác tới để kết hôn với đàn ông địa phương.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart