Nữ sứ giả vì hòa bình


Chị Bùi Thị Khiêm và người yêu là thượng úy Nguyễn Viết Thịnh, sẽ lên đường đi gìn giữ hòa bình ở Phái bộ Nam Sudan – Ảnh: NAM TRẦN

“Đây là dấu ấn đặc biệt nhất trong cuộc đời quân ngũ, là vinh dự to lớn, trải nghiệm đặc biệt với tôi. Tôi sẽ cố gắng đưa hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất đến với bạn bè quốc tế, để thấy rằng phụ nữ Việt Nam không có gì là không thể làm được”, thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Bùi Thị Khiêm (30 tuổi, thành viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4) chia sẻ.

Cho đến nay, 100% nữ quân nhân hoạt động độc lập đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để lại hình ảnh tốt đẹp về phụ nữ Việt Nam trong hoạt động đa phương, trong hoạt động quân sự mang tính tác chiến.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng (cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam)

Đôi bạn cùng lên đường đi gìn giữ hòa bình

Cuối tháng 4, chị Khiêm cùng các y bác sĩ “mũ nồi xanh” sẽ lên đường sang Phái bộ Nam Sudan, một đất nước ở châu Phi xa xôi đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Không chỉ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho lực lượng tại các phái bộ của Liên Hiệp Quốc, quân nhân Việt Nam còn thể hiện trách nhiệm và sự chung tay góp sức của Việt Nam đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình nhân loại.

Trong số những người cùng lên đường dịp này, chị Khiêm may mắn có sự đồng hành của “đồng đội đặc biệt” là thượng úy Nguyễn Viết Thịnh. Nảy sinh tình cảm trong thời điểm cách ly vì dịch COVID-19, đôi bạn thường xuyên chia sẻ, giãi bày công việc và cuộc sống. “Khi nói chuyện, tôi và anh hợp cả về cách sống, quan điểm nên chúng mình nảy sinh tình cảm. Chuyện tình đặc biệt hơn khi cả hai cùng nhận nhiệm vụ lên đường đi gìn giữ hòa bình” – chị Khiêm chia sẻ.

Thời điểm dịch COVID-19 phải xa gia đình, bạn bè, anh Thịnh luôn là nguồn động viên lớn nhất đối với chị Khiêm, và nay anh sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất khi cả hai cùng thực hiện nhiệm vụ mới ở Phái bộ Nam Sudan. Chị Khiêm cho biết lúc đầu bản thân cũng có chút lo lắng trước những khó khăn, thử thách ở vùng đất mới xa xôi, còn nhiều đói nghèo như châu Phi.

Tuy nhiên sau khi lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của các quân nhân đi trước, về những câu chuyện cuộc sống, tình cảm của người dân địa phương càng thôi thúc chị lên đường, nêu cao quyết tâm, tìm tòi, khám phá, trải nghiệm và cống hiến hết sức mình để thực hiện nhiệm vụ được giao ở Phái bộ Nam Sudan.

“Ở nhà anh sẽ chờ em”

Năm 2022 đánh dấu bước tiến rất quan trọng khi lần đầu tiên Việt Nam cử Đội công binh số 1 đi gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Phái bộ Abyei với đội hình đơn vị có quân số lớn nhất từ trước đến nay.

Trong số 21 nữ quân nhân Đội công binh số 1 lên đường dịp này, câu chuyện của thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Tạ Ngọc Hằng (29 tuổi) khiến nhiều người cảm phục. Cuối năm 2021, ba qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, vì dịch COVID-19 nên chị cũng chỉ mới đăng ký kết hôn mà chưa tổ chức hôn lễ. Cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng chị đã gác lại việc riêng vì nhiệm vụ chung, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

“Con phải cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đất nước, quân đội giao phó”. Nhớ lại lời dặn dò của ba những ngày còn ở bên, chị Hằng xốc lại tinh thần, hăng hái lên đường.

May mắn chồng chị cũng là một quân nhân nên anh rất hiểu và chia sẻ cùng vợ. Trước ngày lên đường, anh dặn dò, động viên tinh thần vợ: “Cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, ở nhà anh sẽ chờ em”. Còn chị ngước đôi mắt đỏ hoe đáp: “Em sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, để trở về ở bên cạnh anh”.

Là nữ quân nhân đầu tiên của Việt Nam đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi, thượng tá Nguyễn Thị Liên không chỉ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao mà còn luôn phát huy những phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới, để lại hình ảnh tốt đẹp về người phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế, đặc biệt ghi dấu ấn với “sáng kiến khẩu trang COVID-19”.

Không quản ngại khó khăn, chị tiếp tục nhận nhiệm vụ tham gia Đội công binh số 1, lên đường đi gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Abyei. Từng có kinh nghiệm tác chiến độc lập tại Cộng hòa Trung Phi, chị Liên thấu hiểu những khó khăn, vất vả, đặc biệt việc thiếu nước sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của nữ quân nhân.

“Càng trong khó khăn, phụ nữ Việt Nam càng có tấm lòng sẻ chia rất lớn”, thượng tá Liên nói.

Trong nhiệm kỳ ở Cộng hòa Trung Phi, sáng kiến may khẩu trang của nữ quân nhân Việt Nam Nguyễn Thị Liên dành tặng nhân viên phái bộ và người dân thực sự là món quà ý nghĩa trong bối cảnh phòng chống dịch COVID-19. Với nghĩa cử này, chị Liên đã được nhận thư khen từ trung tướng Daniel Traore, chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA. Trong thư khen có câu: “Lòng nhân từ bác ái, tấm lòng hào hiệp và sự nỗ lực của mình cô ấy đã thể hiện được giá trị cốt lõi của Liên Hiệp Quốc. Cô ấy xứng đáng là đại sứ tuyệt vời của Việt Nam”.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart