Thay đổi và đam mê


Bạn Hà Đặng Như Quỳnh – Ảnh: QUỲNH H

Ít ai biết Như Quỳnh lại từng là học sinh chuyên văn và… đậu vào ngành khoa học máy tính (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM).

Tôi áp dụng tư duy toán học vào việc giảng dạy tiếng Anh thì hiệu quả cao hơn hẳn phương pháp học truyền thống, nhiều học viên đã đạt được kết quả vượt mong muốn. Những lời cảm ơn của họ trở thành động lực để tôi hoàn thành quyển sách Thông não IELTS Reading xuất bản khá thành công vài năm gần đây. Và nhờ đam mê cùng khả năng tự học hỏi các kỹ năng công nghệ, tôi cùng các cộng sự cũng tạo ra được phương pháp mà sau này chúng tôi gọi là Linearthinking đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận.

Như Quỳnh chia sẻ từ Anh

Kiến thức không thừa

Quay trở lại thời phổ thông, Như Quỳnh từng học lớp chuyên văn Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). “Tôi rất thích viết lách, từ lâu luôn ấp ủ việc hoàn thành một quyển sách cho riêng mình”, Như Quỳnh nhớ lại.

Do được gia đình rèn luyện khả năng tự học từ nhỏ nên bạn không gặp nhiều thử thách trong hành trình chinh phục kiến thức ở các cấp. “Tôi nghĩ một trong những kỹ năng quan trọng nhất là biết cách tự tóm tắt ý chính đang đọc thay vì cố nhớ từng ý, từng câu hay từng chữ. Nhờ cách học này mà tôi tiết kiệm được nhiều thời gian để làm các việc khác, song song đó tôi cũng “tiêu hóa” được khối lượng tài liệu lớn”, gương mặt 9X tiết lộ “bí kíp” học.

Tuy học giỏi các môn khối xã hội, Như Quỳnh lại quyết định thi vào ngành khoa học máy tính ở ngôi trường nổi tiếng hàng đầu là ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Bạn cho biết bản thân tuy khá mơ mộng nhưng lại rất thích tính logic của việc lập trình. “Cái cảm giác được tự do sáng tạo ra một phần mềm, một sản phẩm nào đó tạo nhiều ảnh hưởng cho xã hội khiến tôi mê đắm”, bạn bộc bạch. Thi đậu cùng lúc hai trường, bạn sau đó lại đứng trước một quyết định đầy khó khăn bởi gia đình mong muốn bạn đi theo nghiệp sư phạm.

“Tôi từng tưởng học tiếng Anh là dễ nhưng sự thật ngược lại. Trước đây tôi chỉ tập trung học ngữ pháp, từ vựng để làm tốt bài tập là được. Sau này tôi mới nhận ra việc giao tiếp hiệu quả tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống lẫn công việc và tôi quyết định “khởi đầu lại” với môn học này, từ đó tiếp cận nó với cách thức mới, đào sâu hơn”, Như Quỳnh chia sẻ.

“Cháy” hết mình trên bục giảng

Tốt nghiệp đại học loại xuất sắc và khi các kỹ năng tiếng Anh tưởng đã “chín”, Như Quỳnh tự tin bước lên bục giảng, nào ngờ kết quả như một “gáo nước lạnh”!

“Tôi thấy bản thân thất bại vì đã không tương tác tốt với học viên, đa số tôi độc thoại liên tục xuyên suốt buổi học. Học sinh của tôi không phàn nàn gì nhưng tôi thấy rõ sự buồn chán của các em trên gương mặt. Và tôi nhận ra nghề giáo chưa bao giờ nhẹ nhàng như mình nghĩ trước đây, kiến thức tốt không luôn đồng nghĩa sẽ dạy hay”, bạn nói.

Và Như Quỳnh buộc mình phải nỗ lực tìm hiểu thêm các cách để cải thiện kỹ năng sư phạm. May mắn là môi trường làm việc của bạn có rất nhiều đồng nghiệp giỏi, luôn hỗ trợ hết mình để mọi người cùng tiến. Hiện mỗi tiết dạy với Như Quỳnh đầy hào hứng với người dạy lẫn học viên, bạn coi chúng như những buổi trình diễn có nút mở, thắt và có cao trào cảm xúc. Và bạn cũng nhận ra có những thất bại rất có ý nghĩa, giúp người trong cuộc nhận ra những khuyết điểm để từ đó nỗ lực, hoàn thiện hơn. Để hoàn thiện thêm các kỹ năng về sư phạm, Như Quỳnh tiếp tục học và lấy bằng cao học giảng dạy ĐH Nottingham (Anh).

Quay trở lại mơ ước một thời là được viết sách và thiết kế một ứng dụng có thể tạo được nhiều tác động tích cực cho cộng đồng, Như Quỳnh hạnh phúc cho biết bạn đã phần nào thực hiện được. Nếu như nhiều người bức bối vì không có cơ hội theo đuổi chuyên ngành hoặc lựa chọn mong muốn, Như Quỳnh lại nhận ra kiến thức không bổ dọc thì cũng bổ ngang và hoàn toàn có thể linh động vận dụng kiến thức liên ngành để hiện thực hóa giấc mơ đời người.

Khi không thay đổi được, bạn chọn hướng nỗ lực thích nghi và linh động phát triển.

“Tôi áp dụng tư duy toán học vào việc giảng dạy tiếng Anh thì hiệu quả cao hơn hẳn phương pháp học truyền thống, nhiều học viên đã đạt được kết quả vượt mong muốn. Những lời cảm ơn của họ trở thành động lực để tôi hoàn thành quyển sách Thông não IELTS Reading xuất bản khá thành công vài năm gần đây. Và nhờ đam mê cùng khả năng tự học hỏi các kỹ năng công nghệ, tôi cùng các cộng sự cũng tạo ra được phương pháp mà sau này chúng tôi gọi là Linearthinking đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận”, Như Quỳnh chia sẻ từ Anh.

Để khởi nghiệp, bước đi đầu tiên là sự đam mêĐể khởi nghiệp, bước đi đầu tiên là sự đam mê

TTO – Mang cái nhìn đầy lạc quan về môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam, ông Yasuhiko Imai – phó chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC – cho rằng điều quan trọng nhất của một start-up chính là đam mê.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart