UNICEF: COVID-19 đe dọa sự phát triển của trẻ em


COVID-19 đe dọa sự phát triển của trẻ em – Ảnh: UNICEF

Theo báo cáo “Ngăn chặn một thập niên mất mát: Hành động khẩn cấp nhằm đảo ngược tác động tàn phá của COVID-19 đối với trẻ em và thanh thiếu niên” do UNICEF vừa công bố, tác động lan rộng của đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn ra sâu rộng hơn, tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng, kéo theo sự bất bình đẳng và đe dọa quyền của trẻ em hơn bao giờ hết. 

Bà Henrietta Fore, giám đốc điều hành UNICEF, nhấn mạnh đại dịch COVID-19 là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tiến bộ của trẻ em trong lịch sử 75 năm của tổ chức này.

“Trong khi số trẻ em đói, bỏ học, bị ngược đãi, sống trong cảnh nghèo đói hoặc bị ép buộc kết hôn ngày càng tăng, số trẻ em được chăm sóc sức khỏe, tiêm vắc xin, đủ ăn và các dịch vụ thiết yếu đang giảm dần”, bà Fore cho biết.

COVID-19 đã đẩy thêm 100 triệu trẻ em vào cảnh nghèo đói, tăng 10% kể từ năm 2019. Con số này tương ứng với gần hai trẻ em rơi vào cảnh nghèo đói mỗi giây kể từ giữa tháng 3 năm ngoái, khi đại dịch được công bố.

UNICEF cho biết ngay cả trong trường hợp tốt nhất, việc phục hồi đến mức trước đại dịch sẽ mất tới 8 năm.

Bên cạnh đó, khoảng 60 triệu trẻ em hiện đang sống trong các hộ gia đình “nghèo về tiền bạc” và hơn 23 triệu trẻ em đã bỏ lỡ các loại vắc xin thiết yếu, con số cao nhất trong hơn một thập niên qua.

Trước đại dịch, khoảng 1 tỉ trẻ em trên toàn thế giới đã phải chịu ít nhất một lần thiếu thốn nghiêm trọng, chẳng hạn như không được tiếp cận với giáo dục, y tế, nhà ở, dinh dưỡng hoặc điều kiện vệ sinh và nước. Sự phục hồi không đều đang đẩy con số lên cao hơn.

Báo cáo nêu chi tiết các lĩnh vực khác đã xảy ra trượt giá, chẳng hạn như trong giáo dục. Vào thời điểm cao điểm của đại dịch, hơn 1,6 tỉ học sinh đã phải nghỉ học do nhà trường đóng cửa. Các trường học bị đóng cửa trên toàn thế giới trong gần 80% thời gian giảng dạy trực tiếp trong năm đầu tiên của cuộc khủng hoảng.

Lao động trẻ em đang gia tăng. Trên toàn thế giới, hơn 13% thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tâm thần suy giảm. UNICEF báo cáo vào tháng 10-2020, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần quan trọng ở 93% quốc gia đã bị gián đoạn hoặc tạm dừng do sự lây lan của dịch COVID-19.

Ngoài ra, có thể có thêm 10 triệu cuộc tảo hôn xảy ra trước cuối thập niên này do hậu quả của đại dịch, trong khi số lao động trẻ em đã tăng lên 160 triệu, tăng gần 8,5 triệu trong bốn năm qua. Nghèo đói gia tăng đồng nghĩa với việc có thêm 9 triệu trẻ em trai và gái cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài đại dịch, báo cáo còn cảnh báo những mối đe dọa tiếp theo đối với trẻ em gây nguy hại đến quyền của trẻ.

UNICEF cho biết 426 triệu trẻ em trên toàn cầu, hay gần 1/5, sống trong các khu vực xung đột ngày càng trở nên gay gắt, với phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ cao nhất bị bạo lực tình dục liên quan đến xung đột.

Cơ quan này cho biết thêm, 80% tất cả các nhu cầu nhân đạo đều do xung đột thúc đẩy và gần một nửa số trẻ em trên thế giới, khoảng 1 tỉ trẻ em, sống ở các quốc gia có nguy cơ cực kỳ cao do tác động của biến đổi khí hậu.

Trước tình hình đại dịch đang diễn ra, xung đột ngày càng gia tăng và tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng trầm trọng, UNICEF tiếp tục kêu gọi đầu tư vào bảo trợ xã hội, cũng như phục hồi toàn diện và bền vững.

Cơ quan này cho biết cần phải có hành động để chấm dứt đại dịch và đảo ngược những trở ngại trong giáo dục và dinh dưỡng cho trẻ em, bao gồm cả việc tận dụng vai trò của UNICEF trong việc phân phối vắc xin. Bên cạnh đó, cần đảm bảo chất lượng giáo dục, bảo vệ sức khỏe tâm thần tốt cho tất cả trẻ em. Ngoài ra, cần có các cách tiếp cận mới để ngăn ngừa và ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng, chẳng hạn như nạn đói, biến đổi khí hậu và thiên tai, nhằm bảo vệ trẻ.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart