Bên ‘Lò gạch cũ’ trồng gạo sạch, mở farmstay hút du khách

[ad_1]

Bên Lò gạch cũ trồng gạo sạch, mở farmstay hút du khách - Ảnh 1.
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger

Du khách đến check in ở Lò gạch cũ farm stay – Ảnh: LÊ TRUNG

Chị Lê Thị Thanh Nga (36 tuổi, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cùng chồng đã bỏ phố về quê, lập nghiệp trên mảnh ruộng với tài sản là cái lò gạch cũ bỏ hoang giữa ruộng. Bằng sự cần mẫn, họ đã biến nơi đây thành một nông trại gạo tím than, rau hữu cơ kết hợp với du lịch trải nghiệm, điểm check in lý tưởng.

Hành trình với gạo tím than

Cánh đồng lúa thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên rộng 2ha của vợ chồng chị Nga xanh mơn mởn mà chỉ cách đây vài năm, nơi đây là đồng lúa nhếch nhác và lò gạch cũ hoang phế.

“Nhiều lần đi qua cánh đồng thôn Vĩnh Nam, thấy cái lò gạch cũ bỏ hoang giữa đồng lúa tự dưng mình thấy thích. Thế là bàn với chồng mua lại cái lò gạch, ai cũng bảo mình điên” – chị nhớ lại.

Chồng chị, anh Boonlert Kamyai, người Thái Lan, một kỹ sư chăn nuôi. Những chuyến đi đến nhiều nước trên thế giới cùng chồng là khoảng thời gian quý báu của chị, đến đâu họ cũng tìm hiểu phương pháp làm nông nghiệp nước ngoài, nhận ra một điều là tiềm năng nông nghiệp rất lớn mà nông dân Việt Nam chưa khai thác hết từ ruộng đồng. 

“Ruộng đồng nhiều nhưng thói quen canh tác truyền thống, sử dụng nhiều phân bón hóa học khiến đất cằn cỗi, nhiều cánh đồng không đạt năng suất, bỏ hoang. Nhiều nước trên thế giới, mỗi mét đất là tài nguyên, nông dân luôn biết phát huy hết tiềm năng, mình cần nhìn hướng thay đổi cách làm nông nghiệp” – anh Boonlert Kamyai chia sẻ.

Bên Lò gạch cũ trồng gạo sạch, mở farmstay hút du khách - Ảnh 2.
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger

Chị Nga làm việc trên đồng ruộng – Ảnh: LÊ TRUNG

Sau khi mua cái lò gạch cũ, họ thuê thêm 2ha đất và trồng thử nghiệm sáu loại giống lúa, loại nào tốt thì chọn trồng nhân rộng, vừa cải tạo đất, cày bừa, làm tơi xốp đất, bón phân hữu cơ. Cứ thế chỉ một thời gian ngắn, vùng đất cằn cỗi trở nên màu mỡ, chị đã chọn loại gạo tím than phù hợp với ruộng này. 

“Gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất có khả năng thanh lọc cơ thể, kháng ung thư, có giá thành cao nhưng ở tỉnh chưa có người trồng” – chị Nga kể.

Năm 2020, chị trồng lúa tím than trên 2ha, không dùng thuốc diệt cỏ, trừ sâu, dùng phân hữu cơ như phân trùn quế, bò… để bón. Khi nông dân địa phương bắt đầu cày bừa, bón phân, đưa nước vào ruộng thì chị mới bắt tay gieo mạ. Mạ cao khoảng 20cm đưa vào máy cấy, mỗi cây cách 20cm. 

“Mình cấy lúa theo hàng, khoảng 15 ngày sau thả vịt vào ruộng, mỗi sào thả 15 con vịt để ăn cỏ, ốc, sâu” – chị kể.

Giống gạo tím than có thời gian canh tác khoảng 120 ngày. Cách gieo, trồng, chăm sóc cũng không khác mấy so với các loại lúa khác nhưng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào. Gặt lúa bằng tay để tránh bị lẫn lộn với các giống gạo khác. Dùng vịt, nuôi cá để tiêu diệt ốc bươu vàng, sâu bệnh, cỏ dại, rồi nấu dung dịch riềng, ớt phun cho lúa phòng trừ bệnh. Những yếu tố này giúp gạo tím than hoàn toàn sạch. 

“Dùng vịt ăn ốc bươu vàng, sâu bọ, phân vịt là phân bón hữu cơ. Vịt di chuyển giữa những cây lúa làm đất tơi xốp, lúa trổ đòng thì vịt cũng đủ ngày xuất bán, nguồn lợi kép” – chị kể.

Bên Lò gạch cũ trồng gạo sạch, mở farmstay hút du khách - Ảnh 3.
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger

Sản phẩm gạo tím than Lò gạch cũ được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao – Ảnh: LÊ TRUNG

Mở rộng vùng sản xuất

Cùng với bốn nhân công, hai vợ chồng quần quật lội ruộng, chăm sóc, lúa phát triển. Một khu trại nhỏ dựng lên giữa đồng bên chiếc ao cá phủ đầy sen hai vợ chồng dùng làm nơi ở. Chị bộc bạch, sau những vụ trồng thử nghiệm, đến nay mỗi năm cánh đồng thu hoạch hai vụ, bình quân 1ha thu hoạch hơn 5 tấn lúa, tương đương 3 tấn gạo. Năng suất thấp hơn so với các giống lúa khác nhưng giá thành lại cao hơn gấp 5 lần.

Đặc biệt, cách làm lúa của chị không đơn thuần mà nghĩ cách tạo ra những sản phẩm từ lúa để có giá trị cao hơn. “Nông dân thường bán thô, đây là việc làm giàu cho thương lái, đơn vị vận chuyển, còn họ thu lợi chẳng đáng là bao. Mình phải tạo những sản phẩm mang thương hiệu riêng để giá trị hạt gạo tím than cao hơn” – anh Boonlert Kamyai, chồng chị Nga, nói.

Hai vợ chồng làm nhà xưởng đóng gói gạo rồi liên kết với các cơ sở chế ra các sản phẩm như trà gạo, rượu… bán có giá trị cao hơn. Chị chọn tên Lò gạch cũ để đặt cho sản phẩm gạo tím than, những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng như trà xanh gạo lứt tím than Ô mê cha, rượu Ô mê tửu.

Hai vợ chồng tu sửa cái lò gạch cũ, làm cầu tre bắc qua, đường bêtông, điện kéo đến tận ruộng, khu nghỉ ngơi ăn uống. Lò gạch cũ Farm stay ra đời làm điểm du lịch, check-in khá hút khách. Từ vài bạn trẻ đến chụp ảnh, dần dà hình ảnh lò gạch cũ tràn ngập các trang mạng xã hội. Cánh đồng bỗng chốc trở thành điểm check-in của hàng ngàn người.

Bên Lò gạch cũ trồng gạo sạch, mở farmstay hút du khách - Ảnh 4.
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger

Du khách tới tham quan, check in tại “Lò gạch cũ” – Ảnh: LÊ TRUNG

Hai vợ chồng lồng ghép điểm đến lò gạch cũ với các sản phẩm từ gạo tím than, cùng một số hoạt động trải nghiệm như làm đồng, câu cá, thưởng thức món ăn dân dã như cơm gạo tím than, trà, rượu. Rồi họ trồng hoa, rau hữu cơ, những khu chòi cho khách dừng chân nghỉ ngơi. 

“Mình lồng ghép các sản phẩm như cơm, trà, sữa, rượu gạo tím than, nước ép cải xoăn cho khách thưởng thức, rồi họ thích, đặt mua về dùng thử. Dần dần họ trở thành khách hàng quen thuộc, chỉ cần đặt hàng trên mạng, sản phẩm sẽ chuyển đến tận nhà. Họ giới thiệu cho bạn bè, người thân điểm check-in. 

Thông qua du lịch mình cũng quảng bá, giới thiệu những sản phẩm của nông trại” – chị Nga kể. Mỗi ngày nơi đây đón khoảng 100 khách, lễ tết thì 300 – 400 người. Vui nhất là khách đến Lò gạch cũ Farm stay cứ gọi hai vợ chồng chị là Chí Phèo – Thị Nở.

Chị cũng dự định liên kết, chuyển giao kỹ thuật với nông dân địa phương để mở rộng vùng sản xuất gạo tím than, với mong muốn người nông dân thay đổi phương thức canh tác để tăng giá trị của nông sản. Gạo, rau làm ra, nông dân vừa là nhà sản xuất, vừa chế biến, bán sản phẩm và là hướng dẫn viên làm du lịch cho chính mảnh ruộng của mình, tức là xuất khẩu nông sản tại chỗ. Như vậy giá trị từ đất, nông sản sẽ cao hơn, được khai thác triệt để. 

“Đất lúa mà chỉ làm lúa thôi thì như vàng ở trong tay mà không biết sử dụng” – chị Nga nói.

Bên Lò gạch cũ trồng gạo sạch, mở farmstay hút du khách - Ảnh 5.
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger

Chị Nga mong muốn người nông dân chính là hướng dẫn viên du lịch trên mảnh đất của mình – Ảnh: LÊ TRUNG

Chị Nga nói đây là giai đoạn đầu, dù có thu lãi từ nông trại nhưng đây là thời điểm giới thiệu, quảng bá những sản phẩm của mình đến với mọi người. Chị cho biết đang có dự định tổ chức một chợ phiên nông sản mỗi tuần một lần tại đây để nông dân địa phương quảng bá nông sản, tiếp cận nguồn khách hàng để bán sản phẩm.

Sản phẩm gạo tím than Lò gạch cũ của vợ chồng chị Nga đã được UBND tỉnh Quảng Nam chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Lò gạch cũ Farm stay được chủ tịch tỉnh này công nhận ý tưởng dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh năm 2020. Chị cũng tạo việc làm cho 4 người dân địa phương với 6 triệu đồng/người mỗi tháng.

Chàng trai say mê nông nghiệp sạch
 • Facebook
 • Twitter
 • Pinterest
 • Blogger
Chàng trai say mê nông nghiệp sạch

TTO – Đam mê làm nông nghiệp sạch nên Nguyễn Hoàng Duy Lưu đầu quân về Khu nông nghiệp công nghệ cao ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP.HCM năm 2011.

[ad_2]

Source link

Tour Du Lich Mien Tay 3 Ngay 2 Dem - dat Mui Xanh - Ca Mau

Chương Trình Tour Du Lịch Miền Tây 3 Ngày 2 Đêm

✅ Chương Trình Tour Du Lịch Miền Tây 3 Ngày 2 Đêm: Khám Phá Đất Rừng Phương Nam: Hà Nội - Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ ✅ Giá cả cạnh tranh & tiết kiệm hơn với Du Lịch Đất Mũi Xanh. ✅ Hướng dẫn viên

du-lich-dat-muixanh-ca-mau-lang-bac-ho-tour-ca-mau-ha-noi-3ngay-2-dem

Chương Trình Tham Quan Tour Cà Mau – Hà Nội 3 Ngày 2 Đêm

+ Tour Cà Mau Hà Nội 3 Ngày 2 Đêm: tham quan đầy đủ các địa điểm du lịch nổi tiếng chùa Trấn Quốc, <span style="font-weight: 400;">Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Viếng Lăng Bác, Nhà Sàn Bác Hồ, Bảo Tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột...</span> + Giá cả

Review Du Lịch Đất Mũi Cà Mau – Không Thể Bỏ Qua

Tóm Tắt Nội Dung Di Chuyển Đến Du Lịch Đất Mũi Cà Mau Những Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Khách Sạn Ở Đất Mũi Đi Đất Mũi Cà Mau Ăn Gì? Mua Gì Làm Quà Lưu Niệm? Một Số Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Cà Mau Cẩm nang Review du lịch Đất Mũi Cà Mau từ A đến Z dành cho người mới: Khu du...

Sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022

Hân hoan chào đón sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp Tỉnh. Chủ đề: Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực. Thời gian: Từ ngày 23/12/2022 đến ngày 31/12/2022. Địa điểm: Quảng Trường Phường 5 (đường Trần Hưng Đạo, P5, Thành phố...

Quán cà phê ‘khu rừng cổ tích’ ở Chiang Mai

[ad_1] Quán cà phê 'khu rừng cổ tích' ở Chiang Mai - Ngôi sao Chom Cafe ở Chiang Mai được mệnh danh là quán cà phê vườn đẹp nhất Thái Lan bởi khung cảnh thần tiên như rừng cổ tích. Không giống Bangkok nhộn nhịp với các khu chợ đêm và trung tâm thương mại, Chiang Mai...

Thăm rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam

[ad_1] 08/10/2022 10:00 (PLVN) - Ở mỗi độ trong năm, rừng đại ngàn Cúc Phương lại mang trong mình những nét đẹp riêng. Với lợi thế ôm chứa hệ giá trị khảo cổ học, cổ sinh học và địa chất, địa mạo phong phú, nơi đây vẫn không ngừng mời gọi du khách tới tham quan và...

Kỹ nghệ bóc ghẹ điêu luyện

[ad_1] Với một dụng cụ đặc biệt, người bóc ghẹ có thể tách thịt ra khỏi vỏ một cách đơn giản, không lãng phí. Ghẹ ngon nhưng nhiều người ngại ăn vì phải bóc mất công. Ghẹ là loại hải sản có giá cả phải chăng, không đắt như những món ăn khác: tôm hùm, cua hoàng đế......

‘Để quên con tim’ ở Hoài Khao

[ad_1] Hoài Khao, xóm của đồng bào Dao Tiền nằm e ấp sau các dãy núi non trùng điệp hoang sơ. Những mái nhà nâu trầm đong đầy nét hoài cổ, thơ mộng ẩn hiện sau lũy tre xanh mát... Mái nhà âm dương hòa quyện với đám mây bồng bềnh Khói lam chiều tỏa lên những mái nhà âm...

Cà ri dê Ấn gốc Chăm ăn kèm cơm chiên siêu lạ miệng ở Sài Gòn

[ad_1] Cà ri Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) được nhiều thực khách yêu thích với món cà ri dê Ấn Độ được nêm đậm đà theo khẩu vị người Chăm. Da dê ngậy béo, lớp thịt mềm vừa phải lại thơm cay thơm gia vị sẽ đánh thức mọi giác quan của thực khách khi đồ ăn chạm...

Giải Đất Mũi Marathon Cà Mau 2022  

Giải Đất Mũi Marathon Cà Mau 2022 thuộc chương trình Sự kiện “Cà Mau điểm đến 2022”nằm trong chuỗi của nhiều hoạt động nhằm quảng bá du lịch Tỉnh Cà Mau và điểm hẹn thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế tham gia, trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Giải Đất Mũi...

Bún đỏ Buôn Mê Thuột đắt khách ở Hà Nội

[ad_1] Bún đỏ Buôn Mê Thuột đắt khách ở Hà Nội - Ngôi sao Không cần phải tới phố núi Ban Mê, thực khách vẫn có thể thưởng thức món bún đỏ nổi tiếng ngay tại Hà Nội. Nằm trong ngõ 185 Chùa Láng (Láng Thượng, Đống Đa), quán bún đỏ của anh Phạm Khắc Tuyền thu hút người...

Giá đỗ nhồi thịt – món thách thức sự kiên nhẫn của người nấu

[ad_1] Người nấu phải nhét từng chút thịt xay vào cọng giá nhỏ xíu, đem hấp cách thủy bằng nước dùng bào ngư cô đặc rồi thưởng thức. Mới đây, giá đỗ nhồi thịt trở thành món "hot" trên các hội nhóm nấu ăn trong nước, khiến nhiều người "mắt tròn...

Mẹo làm thịt rang cháy cạnh đưa cơm

[ad_1] Để làm làm thịt rang cháy cạnh đưa cơm, thịt phải chọn loại ba chỉ ngon, nước màu phải làm đủ độ mặn ngọt vừa miệng và không cho thêm mỡ để tránh ngấy. Thịt rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Bắc. Món ăn có nguyên liệu dân dã,...
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn

Pin It on Pinterest