Dưa bồn bồn Cà Mau– Món đặc sản bình dị và mộc mạc tình người vùng Đất Mũi

Tóm Tắt Nội Dung

Tản Mạn Về Cây Bồn Bồn

Cách Muối Dưa Bồn Bồn Cà Mau

Giá Trị Kinh Tế Của Cây Bồn Bồn

Dưa bồn bồn Cà Mau – gắn liền với đời sống người dân vùng Đất Mũi:

“Gió đẩy gió đưa bông bồn bồn rụng trắng

Thương em một đời dãi nắng, dầm mưa”.

Câu ca trong bài “Nhớ Đầm Dơi” của nhạc sĩ Hoàng Bửu đã làm cho biết bao nhiêu người gợi nhớ quê hương.

Cũng như tiếng ru em, tiếng chày giã gạo, hình ảnh cây bồn bồn, bông bồn bồn rụng trắng đã len nhẹ vào lòng người một cách âm thầm nhưng rất mãnh liệt.

Tản Mạn Về Cây Bồn Bồn

Bồn bồn hay thủy hương một loại cây thuộc họ lau sậy, thường mọc trên mặt nước nhiều phèn mặn, rễ thả nổi như rau muống và lá dài giống sả. Là cây mọc hoang và có phần ảnh hưởng đến việc đồng áng nhưng người dân nơi đây lại biết cách tận dụng bồn bồn để làm thức ăn cho bữa cơm gia đình.

Dưa bồn bồn Cà Mau

Cho đến hôm nay những người sinh ra và lớn lên trên vùng đất Cà Mau trước những năm đầu giải phóng chắc không ai không biết đến cây bồn bồn. Thời ấy, trên đồng đất này nơi đâu cũng có cây bồn bồn.

Đến mùa nước nổi, cây bồn bồn mọc lên dày đặc trên những cánh đồng. Thế là nông dân phải phát bỏ để cấy lúa. Thời khai thiên lập địa, người ta chỉ biết đến cây bồn bồn như một thứ rau đồng.

Trong những năm chiến tranh ác liệt khi mà hàng vạn người phải thiếu áo, đói cơm, sống nơi bưng biền hay rừng sâu để đánh giặc, lúc đó cây bồn bồn là nguồn thực phẩm quan trọng trong cuộc sống.

Chỉ cần một mớ bồn bồn tươi và vài con cá rô đồng đủ để nấu nồi canh là có thể sống đắp đổi được qua ngày. Trong những ngày đám giỗ, người dân vùng nông thôn Cà Mau thường đi nhổ bồn bồn về chế biến nhiều món ăn để cúng ông bà.

Những cánh đồng bồn bồn bạt ngàn ngày xưa ở Thanh Tùng, Tân Duyệt (Đầm Dơi) hay ven theo bìa rừng U Minh còn là vùng “căn cứ” chở che cho cách mạng.

Thời kháng chiến, sự sống và cái chết chỉ gần nhau trong gang tấc. Thế mà mỗi lần bộ đội về làng các mẹ, các chị thức thâu đêm bơi xuồng đi nhổ bồn bồn về nấu canh cho các anh ăn đi đánh giặc.

Năm nào cũng vậy, cứ mùa khô về là cây bồn bồn bắt đầu khô lá. Đây cũng là lúc con người đến cắt lá bồn bồn về chằm lại để lợp nhà, còn trẻ em thì lấy những cây rọi – bông bồn bồn – đã khô cứng về đốt lửa, vui đùa dưới đêm trăng.

Dưa bồn bồn Cà Mau

Cách Muối Dưa Bồn Bồn Cà Mau 

Ngoài việc dùng để ăn sống, nấu canh, bồn bồn còn dùng để làm dưa. Bồn bồn nhổ về, người ta lột bỏ bẹ già, lấy phần thân non rồi dùng sợi chỉ chẻ đôi cho vào một cái hũ và được đậy kỹ bằng lá chuối tươi.

Sau đó, lấy nước cơm vo đã cho lên men chua đổ vào. Bằng cách làm này chỉ khoảng vài ba ngày là dưa bồn bồn có thể đem ra ăn được.

Dưa bồn bồn Cà Mau

Ngày nay, dưa bồn bồn Cà Mau đã nổi tiếng và trở thành đặc sản của vùng Đất Mũi. Từ dưa bồn bồn Cà Mau, người ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon miệng khác như dưa bồn bồn xào tép, xào vọp, dưa bồn bồn chấm ba khía, thịt kho tàu hay cá rô kho tộ…

Nếu trước đây dưa bồn bồn Cà Mau chỉ là món ăn dân dã của người nghèo, sống ở vùng nông thôn thì ngày nay bồn bồn trở thành món ăn cao cấp tại các nhà hàng, quán ăn của giới thượng lưu.

Giá Trị Kinh Tế Của Cây Bồn Bồn

Sau giải phóng, trước áp lực gia tăng dân số, đất đai bị thu hẹp, cây bồn bồn dần dần bị con người khai thác đến mức cạn kiệt. Những cánh đồng bồn bồn bạt ngàn trước đây không còn nữa.

Có lúc, trên cả vùng đất Cà Mau chỉ có vài nơi trên vùng rừng U Minh còn sót lại bóng dáng cây bồn bồn. Trong những năm gần đây, giá một số mặt hàng nông sản giảm mạnh thì cây bồn bồn được lên ngôi.

Bồn bồn tươi, dưa bồn bồn Cà Mau ngày càng hiếm và trở nên có giá. Ngoài vùng ngọt miệt U Minh, Trần Văn Thời, nhiều hộ dân sinh sống ven theo tuyến quốc lộ 1A (Cái Nước), cố giữ ngọt để trồng bồn bồn, nuôi cá và các loại rau màu khác.

Dưa bồn bồn Cà Mau

Dưa bồn bồn Cà Mau làm ra, bà con nông dân dọn ra ven đường để bày bán cho du khách gần xa mua về ăn hoặc làm quà tặng cho người thân. Cứ thế, vào mùa thu hoạch, dọc 2 bên đường này bỗng chốc đã trở thành nơi cung cấp, mua bán các sản phẩm từ cây bồn bồn.

Bạn đã từng thưởng thức qua dưa bồn bồn Cà Mau chưa? Và những trải nghiệm về du lịch Cà Mau. Đừng quên chia sẻ và bình luận cảm nghĩ về đặc sản Cà Mau với Đất Mũi Xanh bạn nhé!

Tổng hợp và tham khảo: Wikipedia, Sông Nước Miền Tây

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
Thú Vị Hòn Đá Bạc Cà Mau – Địa Điểm Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] ẩm thực Đặc sản Cà Mau như: bánh Tằm Cay Cà Mau, cua Cà Mau, Ba Khía Rạch Gốc, dưa Bồn Bồn, Chuyện lạ xứ Đất Mũi – Cá thòi lòi Cà Mau leo cây?cá thòi lòi – leo […]

trackback
Hào Hùng Khu Căn Cứ Tỉnh Ủy Xẻo Đước - Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Cà Mau như: bánh Tằm Cay Cà Mau, cua Cà Mau, Ba Khía Rạch Gốc, dưa Bồn Bồn, cá thòi lòi – leo […]

trackback
Đảo Hòn Khoai - “Hòn Đảo Ngọc” Tây-Nam – Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Cà Mau như: bánh Tằm Cay Cà Mau, cua Cà Mau, Ba Khía Rạch Gốc, dưa Bồn Bồn, cá thòi lòi – leo […]

trackback
Tuyệt Vời Khu Du Lịch Sinh Thái Thư Duy- Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Cà Mau như: bánh Tằm Cay Cà Mau, cua Cà Mau, Ba Khía Rạch Gốc, dưa Bồn Bồn, cá thòi lòi – leo […]

trackback
Tôm Khô Rạch Gốc Hương Vị Trứ Danh – Đặc Sản Cà Mau 2021 - Đất Mũi Xanh
8 tháng trước

[…] Cà Mau như: bánh Tằm Cay Cà Mau, cua Cà Mau, Ba Khía Rạch Gốc, dưa Bồn Bồn, cá thòi lòi – leo cây, tôm khô Rạch […]

CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
5
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart