Mê mẩn lễ hội hoa ban của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc


1. Một vài nét về lễ hội hoa ban của dân tộc Thái

Khi những đóa hoa ban bắt đầu nở trắng các sườn núi Tây Bắc thì cũng là thời điểm người dân ở đây tổ chức lễ hội Xên Mường, vào tháng 2 âm lịch. Đây là nét văn hóa đẹp đẽ của nhiều vùng dân tộc Tây Bắc, là một trong các lễ hội truyền thống của dân tộc Thái.

Đồng thời, lễ hội này còn có rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Ý nghĩa của lễ hội hoa ban Thái thể hiện tấm lòng tôn kính của nhân dân, và cũng là sự tri ân tới những công lao to lớn của các vị thần. Nhờ có sự phù hộ, giúp đỡ của họ mà bản mường quanh năm no ấm, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Đối với đồng bào dân tộc Thái thì lễ hội thể heienj được văn hóa tâm linh trong đời sống tinh thần của người dân. Trong lễ hội, người dân thỉnh báo vị thần tối cao trong hàng ngũ hành theo quan niệm người Thái là ‘Then’ và ‘bàng Ban’ – biểu tượng của trinh trắng của người thiếu nữ Thái. Họ sẽ cầu khấn để các vị thần phù hộ cho mưa thuận gió hòa, lứa đôi hạnh phúc và buôn làng luôn yên vui, đầm ấm.

Ý nghĩa của lễ hội hoa ban

Hàng năm, cứ đến lễ hội hoa ban của dân tộc Thái cũng chính là ngày vui của họ hàng, là dịp để nam nữa gặp gỡ, hẹn hò. Lễ hội được tổ chức vào 5/2 âm lịch hàng năm. Ở phạm vi của bản thì tổ chức lễ hội Xên bản 2 năm/lần nhằm cầu thần phù hộ, chứ không có nhiều trò chơi. Nếu các bạn muốn tham dự lễ hội với nhiều trò chơi đa dạng thì nên tham gia lễ hội Xên mường được tổ chức 3 năm/1 lần. Rất nhiều người tài giỏi của toàn mường sẽ tham gia vào những trò chơi ở đây.

2. Trong lễ hội hoa ban của dân tộc Thái có những gì?

Vùng Tây Bắc có rất nhiều vùng đất khác nhau nên bạn có thể tham gia lễ hội ở nhiều nơi như lễ hội hoa ban Mộc Châu, lễ hội hoa ban Sơn Lan,…Mỗi lễ hội đều gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, người ta sẽ thực hiện cúng thần linh, còn phần hội sẽ tổ chức nhiều trò chơi với mục đích hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, nhân văn.

lễ hội hoa ban của dân tộc Thái

Rất nhiều trò chơi dân gian sẽ được tổ chức sau khi kết thúc phần lễ, có thể kể đến như ném còn, đi cà kheo, hát đối đáp, leo cây,…Những âm thanh vui tai xen lẫn tiếng cười giòn tan khắp lễ hội tạo ấn tượng sâu sắc với khách du lịch. Các chàng trai dân tộc cùng những cô gái chơi khèn, chơi trống rồi cùng nhau hái những bông hoa ban trắng muốt.

lễ hội hoa ban Mộc Châu

Bạn sẽ được hoàn mình vào không khí rộn ràng nhất của mùa xuân khi đến với lễ hội hoa Ban. Không chỉ say đắm giữa không gian tràn ngập sắc hoa ban mà du khách còn bị thu hút bởi tiếng khèn, tiếng pí rộn ràng, những vòng xòe hoa nồng say. Chắc chắn ai tới đây một lần cũng sẽ không muốn về.

Từ nhiều đời nay, lễ hội hoa ban của dân tộc Thái vẫn được truyền lại nhằm góp phần phát huy và bảo tổn bản sắc dân tộc. Nhờ vậy mà người dân luôn vui vẻ, mùa màng tươi tốt và cuộc sống cũng phát triển hơn.

 

Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart