Biển báo ‘thấy là phải tránh xa’ khi đi tắm biển


Nếu thấy lá cờ đen với dòng chữ ‘ao xoáy’, bạn cần phải tránh càng xa càng tốt để đảm bảo an toàn.

Đi khi tắm biển, việc quan sát các biển báo và thời tiết trở nên rất quan trọng, tránh các tai nạn đáng tiếc. Ngoài biển cảnh báo nước sâu, du khách còn cần phải chú ý tới biển báo là lá cờ màu đen, hình đầu lâu với dòng chữ “ao xoáy nguy hiểm” hay “ao xoáy cấm tắm”. Đây là một trong những biển báo tối kỵ với khách tắm biển, cần phải tránh xa.

Lá cờ màu đen là biển báo ao xoáy nguy hiểm ở Vũng Tàu. Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng

Ao xoáy hay dòng chảy rút xa bờ là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển và là nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Ao xoáy xảy ra khi sóng đánh mạnh và liên tục vào bờ rồi tập hợp thành dòng đánh ngược lại ra biển, hút các vật thể trên đường ra xa bờ với lực rất mạnh. Đó là lý do ngay cả khi bơi giỏi, nhiều người vẫn tử nạn. Hiện tượng này thường gặp ở vùng nước có bờ cát cao, dưới cầu tàu hay dưới đê chắn sóng.

Ao xoáy còn có tên tiếng Anh là “rip current”, xuất hiện nhiều ở các bãi biển Mỹ, Australia… Ở Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương thường xảy ra hiện tượng này. Mới đây, tài khoản Tiktok La Cà Vũng Tàu đã cảnh báo sự việc một số du khách chết đuối vì rơi vào ao xoáy.

Các vùng biển như Bình Châu, Hồ Cốc, Hồ Tràm, Long Hải, Bãi Sau, Cửa Lấp, Long Hải, Lộc An… thường có ao xoáy. Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu, từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, gió mùa Đông Bắc thổi mạnh từ biển vào tạo nên ao xoáy rất lớn và sâu, đôi khi dài 260 m và sâu gần 1,5 m. Khi biển động mạnh, ao xoáy có thể dịch chuyển khoảng 4 m/ngày đêm. Ao xoáy hình thành vào mùa gió Tây Nam (từ tháng 4 đến tháng 11) thường nhỏ và nông hơn ao xoáy mùa gió Đông Bắc, do gió nhẹ biển êm.

Biển báo thấy là phải tránh xa khi đi tắm biển - 1

Vùng nước có màu sắc khác lạ, hoặc khoảng lặng không có sóng, hoặc con sóng đánh ngược ra ngoài đều có thể là hiện tượng ao xoáy.

Để cảnh báo du khách, nhiều biển cảnh báo “ao xoáy nguy hiểm” đã được dựng lên. Khi thấy lá cờ màu đen, bạn cần tuyệt đối tránh xa để đảm bảo an toàn. Ao xoáy có tính chất dịch chuyển, không cố định nên ngay cả ở những nơi không cắm biển, bạn cũng cần nhận biết. Thông thường, ao xoáy là một khoảng nước lặng giữa một con sóng, chiều ngang hẹp chỉ vài mét nên khiến nhiều người nghĩ rằng đó là vùng biển lặng, không có sóng. Trên thực tế, dòng chảy phía dưới đang có khuynh hướng nhấn chìm và kéo các vật thể ra xa.

Nếu chẳng may rơi vào ao xoáy, bạn không nên bơi ngược lại vào bờ bởi lực cuốn rất mạnh, càng bơi càng mất sức và dễ bị nhấm chìm. Bạn có thể quan sát sóng đánh theo hướng nào thì bơi theo hướng đó để vào bờ. Ao xoáy ở sát bờ lực rất mạnh nhưng càng ra xa càng yếu, bạn nên bình tĩnh chờ khi sóng yếu thì từ từ thoát ra và bơi chéo góc vào bờ. Tốt nhất là bơi gần bờ, chọn những vùng không có biển cấm, có lực lượng cứu hộ túc trực.

Biển báo 'thấy là phải tránh xa' khi đi tắm biểnSource link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart