Tìm bình yên ở ‘Góc nhà Mây’


Chị Hồng Yến lên ý tưởng cho không gian đọc sách miễn phí tên Góc nhà Mây – Ảnh: HÀ THANH

Nơi đây, bên cạnh bán những đầu sách quý, cô chủ còn mở cửa miễn phí mời người yêu thích ghé thăm, cùng ăn bánh, thưởng trà và đọc sách.

“Căn phòng nhiều sách, có những ô cửa sổ màu xanh và ngập tràn ánh nắng. Đừng ngại tới làm bạn với nhà Mây, cùng mình ngắm gốm và nghiền ngẫm những cuốn sách kinh điển nhé. Có trà miễn phí, mời bạn ghé chơi”.

Tôi muốn mở ra một không gian thực sự yên tĩnh cho mọi người đến đây có thể tìm được những cuốn sách chất lượng để đọc, tìm sự nhẹ nhàng và bình yên.

Chị Phạm Hồng Yến

“Ở đây có bình yên”

Dòng trạng thái đăng tải trên Facebook ngay lập tức thu hút những người trẻ yêu sách tìm đến căn gác nhỏ ở khu tập thể B6 Vĩnh Hồ (Đống Đa, Hà Nội).

Suốt ba tháng qua, cô chủ nhỏ của Góc nhà Mây là chị Phạm Hồng Yến (32 tuổi) cùng những người bạn đã lên ý tưởng thiết kế, trang trí cho căn phòng ở khu tập thể cũ tràn ngập ánh sáng, cây xanh, mở ra không gian đọc với mong muốn gắn kết với mọi người.

Nhiều năm gắn bó với sách, đã từng mở một địa điểm bán sách cũ, thế nhưng một ngày chị Yến nhận ra nếu chỉ đơn thuần là trao đổi, mua bán thì rất lãng phí tài nguyên sách cũng như các khoản phí bỏ ra như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước để duy trì tiệm. 

“Vẫn là căn nhà đó nhưng nếu chỉ một mình tôi sử dụng thì rất lãng phí, thay vào đó tại sao không mở ra một không gian đọc thu hút mọi người và tìm thấy nhiều niềm vui” – chị Yến nhớ lại dự định ban đầu.

Tìm đến các quán cà phê sách ở Hà Nội khảo sát, chị cảm nhận hầu hết sách được bài trí ở những nơi này chỉ hướng đến mục đích “decor” (trang trí) là chính, trong khi rất khó tìm được những đầu sách chất lượng. Khách đến quán chủ yếu “check-in”, “sống ảo” hay tán gẫu với bạn bè, không mấy chú tâm tìm đọc một cuốn sách hay.

“Tôi mở ra một không gian thực sự yên tĩnh, mọi người đến đây có thể tìm được những cuốn sách chất lượng để đọc, tìm chút nhẹ nhàng và bình yên” – chị Yến tâm niệm.

Từ trăn trở đó, chị lựa chọn mở tiệm sách tại địa điểm khu tập thể cũ ở Hà Nội. Chị Yến chia sẻ trước sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, người ta lo lắng rằng một ngày nào đó những khu tập thể cũ ở Hà Nội sẽ mất đi, việc lưu giữ lại một phần ký ức về Hà Nội xưa cũ cũng rất cần thiết. 

Trong căn tập thể này, chị thiết kế tủ sách rộng lớn với trên 2.000 đầu sách cũ, gồm sách văn học, sách dành cho thiếu nhi và sách phát triển bản thân, bí quyết kinh doanh…

Điểm đặc biệt nhất trên kệ sách của Góc nhà Mây chính là những cuốn sách cũ quý giá. Chị Yến cho biết với sách cũ có đặc điểm là luân chuyển nhanh, nay nhập về một đầu sách thì mai không còn, nói là “tủ sách cũ” nhưng sẽ được làm mới hằng tuần để đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Tạo nhân duyên gặp gỡ

Tiệm sách nằm ở tầng 4 khu tập thể cũ, do đó việc lên xuống cầu thang bộ cũng thử thách không hề nhỏ. Trong thời gian sửa sang lại căn gác, chị Yến và những người bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận chuyển đồ dùng, sách vở. Chưa kể, việc tự mình lên ý tưởng thiết kế, trang trí căn phòng theo sở thích đôi lúc khiến chị cảm thấy khá áp lực, quá tải. 

Có những ngày sửa sang liên tục, ban đêm chị Yến không về nhà mà ở lại căn gác trong tình trạng đầy mùi sơn để hôm sau kịp mở cửa sớm cho thợ tiếp tục làm việc. Chị chia sẻ may mắn trong thời gian ấy, chồng chị rất hiểu và thông cảm với việc làm của vợ.

“Nhiều lúc cảm thấy rất mệt vì có những thứ không ưng ý, nhưng tựa như cuốn Nẻo về của Ý của thiền sư Thích Nhất Hạnh, mình tin rằng bản thân cũng đang trên hành trình, con đường đi như thế. 

Dù đầy quanh co, kéo dài, có những thứ không như mong muốn của mình nhưng người đi trên con đường ấy có tâm thế thảnh thơi, an nhàn, hoan hỉ với những trải nghiệm. “Hoa thơm cỏ lạ” ven đường giúp mình tìm thấy niềm vui” – cô chủ tiệm sách bày tỏ.

Chị Yến cho biết, thời gian tới bên cạnh duy trì không gian đọc miễn phí sẽ triển khai thêm các hoạt động, workshop về sách và gốm để thu hút những người yêu sách tìm đến, đồng thời mở hoạt động trao đổi sách, trở thành cầu nối cho những người yêu thích sách và triển khai chương trình “Tủ sách cho trẻ vùng cao”.

Hiện tại tiệm sách Góc nhà Mây vừa mở cửa đọc sách miễn phí, vừa bán các đầu sách cũ và đồ gốm. Chị Yến cho biết lượng khách quen ở địa chỉ cũ sau khi biết tin tiệm chuyển về đây vẫn tìm đến mua sách.

Với những người bạn mới, ban đầu họ tỏ ra khá bất ngờ khi tìm đến không gian đọc bởi “không giống như tưởng tượng”. Nhưng khi đã trải nghiệm, họ bày tỏ thích thú với sự yên tĩnh, thư thái ở nơi này, mỗi người thường lựa một góc bình yên và thoải mái đắm mình trong những trang sách, tạm quên đi những bộn bề của cuộc sống.Source link

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart