Truyền nhân 4 đời bán hải sản ‘khoe’ món ăn nhìn như cục đá, phải hầm 4 tiếng

[ad_1]

“Mọi người nghe tên thì biết nhưng chắc ít người biết nhưng đó là con hải sâm vú trắng. Cái này Phương khẳng định gần như 99% chưa được tận mắt thấy con hải sâm này. Chỉ có 1% khách của Phương thấy được”, anh Phùng Ngọc Phương, 35 tuổi, chủ quán hải sản Nha Trang nói với phóng viên.

Ông chủ quán hải sản lấy một con hải sâm vú trắng và chỉ cho chúng tôi thấy những phần đặc biệt của loài này. Hải sâm vú trắng, thuộc dòng hải sâm cao cấp và nhiều dinh dưỡng nhất trong 70 loại hải sâm tại Việt Nam. 

Cận cảnh hải sâm vú trắng, loại hải sản cực bổ dưỡng

Lê Nam

Để mọi người thưởng thức được món ăn này, chủ quán từng thất bại đến 3 lần, tưởng như bỏ cuộc vì không thể chế biến nổi món ăn cứng như đá này. Cuối cùng, nhờ kiên trì, anh và đội bếp đã phải nâng số thời gian hầm loại hải sản này lên đến 4 tiếng mới có thể sơ chế.

Lần đầu tiên lấy hải sâm vú trắng này kèm hải sâm gai đỏ về, anh cho bếp làm thử và cứ nghĩ trong đầu ăn sống được, ai ngờ cứng quá. Đầu bếp nói ăn kiểu này gãy răng. Đúng là cứng thật và ăn gãy răng thật, nên lần đó thất bại. Bỏ nguyên 1 con kí mấy. Sau đó khoảng 2 tháng, ghe đi lặn biển về tiếp tục có hải sâm thơm và hải sâm vú trắng, Anh Phương thử lần hai. “Con này mình cũng làm giống như con thứ nhất nhưng hầm thêm khoảng 2 tiếng trong nồi áp suất. Khi hầm xong mấy anh bếp nói xong rồi, ăn được anh à, thế là lấy ra ăn vẫn cứng lắm, ăn không nổi, thật sự là ăn không nổi, thế là bỏ thêm lần thứ hai”, anh nói. Lần thứ 3 diễn ra vào dịp cận Tết nguyên đán vừa qua. Anh tăng thời gian hầm trong nồi áp suất gấp đôi là 4 tiếng.

Truyền nhân 4 đời bán hải sản ‘khoe’ món ăn nhìn như cục đá, phải hầm 4 tiếng - ảnh 2

Chủ quán phải sơ chế và hầm sâm vú trắng 4 tiếng đồng hồ bằng nồi áp suất mới mang ra chế biến được

Lê Nam

“Lúc này lấy ra cái da giòn giòn sựt sựt đúng nghĩa là ăn được. Từ đó năm nay mới bắt được anh em đi lặn Trường Sa cho em ít hải sâm này để giới thiệu với bạn bè, những ai thích ăn hải sản không chỉ trong Sài Gòn mà còn cả nước vì có thể đóng sống được”.

Sau 4 tiếng hầm, món ăn được thái mỏng để xào chung với một số thảo mộc hoặc nấu cháo hạt sen để tạo hương vị thơm ngon. Chủ quán cũng khẳng định, để có thể chế biến thêm món mới từ hải sâm vú trắng cần phải có thêm thời gian.

n

Truyền nhân 4 đời bán hải sản ‘khoe’ món ăn nhìn như cục đá, phải hầm 4 tiếng - ảnh 3

Sau khi hầm, hải sâm vú trắng được thái mỏng, xào với một số loại thảo mộc hoặc nấu cháo đậu xanh

Lê Nam

Hải sâm vú trắng không mùi vị, nhìn hơi giống sứa và ăn cũng giòn giòn, sựt sựt nhưng giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần. Không chỉ trên mạng xã hội, thực khách Sài Gòn lần đầu tiên trực tiếp biết đến món ăn này cũng vừa tò mò, ngạc nhiên lại vừa thích thú, hào hứng. 
Truyền nhân 4 đời bán hải sản ‘khoe’ món ăn nhìn như cục đá, phải hầm 4 tiếng - ảnh 4

Anh Phùng Ngọc Phương, chủ nhân của món ăn lạ lùng này từng tốt nghiệp khoa Du lịch của Đại học Hùng Vương. Sau thời gian làm dịch vụ khách sạn và hướng dẫn viên du lịch, anh xin gia đình mở quán hải sản để khởi nghiệp với vốn ban đầu chỉ là chiếc tủ đông. Gia đình 4 đời làm vựa hải sản ở Nha Trang ban đầu nhất quyết phản đối anh buôn bán vì sợ anh vất vả, đầu tắt mặt tối giống ba mẹ, tuy nhiên thấy con đam mê và quyết theo nghiệp gia đình nên cuối cùng cũng đã đồng ý cấp cho một chiếc tủ đông làm vốn khởi nghiệp.

Truyền nhân 4 đời bán hải sản ‘khoe’ món ăn nhìn như cục đá, phải hầm 4 tiếng - ảnh 5

Anh Phùng Ngọc Phương, truyền nhân 4 đời bán hải sản, quê gốc ở Nha Trang

Lê Nam

Sau 4 năm, anh trở ông chủ của một quán hải sản tươi ngon giá bình dân trên đường Phạm Văn Đồng cùng một vựa hải sản khác chuyên cung cấp nguyên liệu cho các nhà hàng tại TP.HCM. Vượt qua khủng hoảng của thời điểm bùng phát dịch Covid-19, đệ tử truyền nhân 4 đời bán hải sản vực lại công việc. Cùng với món nhìn xù xì như cục đá, 8X Nha Trang mong muốn không chỉ có người Sài Gòn mà còn nhiều thực khách trên cả nước biết đến và thưởng thức được món ăn bổ dưỡng này.[ad_2]

Source link

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
Vui Tươi Việt Nam
Giảm Giá 10% Tour du lịch cùng những quà tặng hấp dẫn
🌍 CÔNG TY DU LỊCH ĐẤT MŨI XANH (GREENLAND TOURIST) | CÀ MAU | MIỀN TÂY
Logo
Shopping cart