Tất Tần Tật Về Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau – Du Lịch Cà mau 2021

Vườn quốc gia, vườn quốc gia u minh hạ, du lịch cà mau, vườn quốc gia u minh

Tóm Tắt Nội Dung

Vườn Quốc Gia Là Gì?

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau

Rừng U Minh Hạ Có Gì Vui?

Các món ăn đặc sản rừng U Minh Hạ

Một số lưu ý khi đi du lịch rừng U Minh Hạ

Vườn Quốc Gia Là Gì?

Theo quyết định số 186/2006/QĐ-TTg ngày 14 tháng 8 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, thay thế cho Quyết định số 08/2001/QĐ-TTg ngày 11 tháng 01 năm 2001 về Quy chế quản lý rừng thì vườn quốc gia là một dạng rừng đặc dụng, được xác định trên các tiêu chí sau:

Vườn quốc gia là khu vực tự nhiên trên đất liền hoặc ở vùng đất ngập nước, hải đảo, có diện tích đủ lớn được xác lập để bảo tồn một hay nhiều hệ sinh thái đặc trưng hoặc đại diện không bị tác động hay chỉ bị tác động rất ít từ bên ngoài; bảo tồn các loài sinh vật đặc hữu hoặc đang nguy cấp.

Vườn quốc gia được quản lý, sử dụng chủ yếu phục vụ cho việc bảo tồn rừng và hệ sinh thái rừng, nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và du lịch sinh thái.

Vườn quốc gia được xác lập dựa trên các tiêu chí và chỉ số: về hệ sinh thái đặc trưng; các loài động vật, thực vật đặc hữu; về diện tích tự nhiên của vườn và tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp, đất thổ cư so với diện tích tự nhiên của vườn

vườn quốc gia u minh hạ, du lịch cà mau, vườn quốc gia u minh, Vườn quốc gia, du lịch đất mũi

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2009. Đây là điểm tham quan hấp dẫn dành cho quý du khách yêu thích thiên nhiên và muốn tìm hiểu về hệ sinh thái rừng Tràm.

 • Diện tích: Vườn Quốc Gia U Minh Hạ có tổng diện tích 8.268 ha
 • Vị trí: Vườn Quốc Gia U Minh Hạ nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An thuộc huyện U Minh và các xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc thuộc huyện Trần Văn Thời. Cách Thành phố Cà Mau khoảng 35km quý du khách có thể đi bằng xe máy hoặc xe ôtô.
 • Vườn quốc gia U Minh Hạ còn có nhiệm vụ bảo tồn, tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, rừng tràm trên đất than bùn; bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài động thực vật quý, các giá trị văn hóa, tinh thần, di tích lịch sử, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch.

Các điểm tham quan tại Vườn Quốc Gia U Minh Hạ:

 • Quý du khách sẽ được chinh phục Vọng Lâm Đài cao 16m nhìn ngắm toàn cảnh Hệ sinh thái Rừng Tràm
 • Quý du khách có thể đi thuyền máy khám phá Hệ sinh thái Rừng Tràm, đặc biệt quý du khách còn có thể tự bơi xuồng ba lá nữa nhé.
 • Tại đây có dịch vụ câu cá giải trí phục vụ quý du khách có nhu cầu.
vườn quốc gia u minh hạ, du lịch cà mau, vườn quốc gia u minh, Vườn quốc gia, du lịch đất mũi

Thời điểm thích hợp để đi du lịch Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Có hai thời điểm để du khách đến trải nghiệm du lịch tại Vườn Quốc Gia U Minh Hạ, mỗi thời điểm đều có sự đặc sắc khác biệt.

Mùa mưa: Từ tháng 5 đến tháng 11, là thời điểm những cánh rừng tràm xanh tươi ngút ngàn trong tầm mắt, các loài cá nước ngọt cũng sinh sôi này nở: lươn đồng, cá lóc, các trê, cá rô…

Mùa nắng: Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, là thời điểm hoa tràm nở rộ, hương thơm ngan ngát lan tỏa khắp nơi, những đàn ong đua nhau hút mật, làm tổ đem lại lượng mật dồi dào, nguồn lợi kinh tế quý giá cho người dân nơi đây.

Đến Vườn Quốc Gia U Minh Hạ bằng cách nào?

Có 02 cách tốt nhất để đi du lịch rừng U Minh Hạ từ thành phố Cà Mau đó là xe máy, xe 16 chỗ trở xuống vì đường lộ nhỏ.

+ Bằng xe máy và xe từ 16 chỗ trở lại: Theo QL1A – qua cầu Cà Mau – Ngô Quyền – Võ Văn Kiệt – theo biển chỉ dẫn tới Vườn Quốc Gia U Minh Hạ (hoặc có thể hỏi người dân địa phương).

Rừng U Minh Hạ Có Gì Vui?

Tham quan thám hiểm rừng

Những mảng xanh rừng tràm hút mắt và hương thơm thoảng thoảng bởi mùi thơm đặt trưng của hoa tràm sẽ là một trong những ấn tượng đầu tiên tác động vào thị giác của du khách. Đến với Vườn Quốc Gia U Minh Hạ, chúng ta có thể quan sát rừng một cách trọn vẹn từ Vọng Lâm Đài. Chạy vỏ máy xuyên rừng ngắm những cánh chim chao lượn, những loài sinh vật dưới táng rừng, những tổ chim dòng dọc treo lơ lửng trên những ngọn tràm cao vút đẹp mắt, thú vị.

Câu cá đồng, đặt trúm, bắt lương, hái rau rừng

Hòa nhập vào cuộc sống của các hộ cộng đồng ven khu vực Vườn Quốc Gia U Minh Hạ, du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động thú vị như đặt trúm bắt lươn, dở chà bắt cá đồng, câu cá đồng, hái rau rừng (rau muống đồng, đọt choại, bông súng, lá cách, lá mơ,…).

Với đặc điểm của rừng nguyên sinh rậm rạp là nơi lý tưởng để các loài động thực vật phát triển, đặc biệt là các loại cá đồng.

vườn quốc gia u minh hạ, du lịch cà mau, vườn quốc gia u minh, Vườn quốc gia, du lịch đất mũi

“Đi ăn ong”

Khi đặt chân vào khu vực Vườn Quốc Gia U Minh Hạ, xuất hiện trong tầm mắt du khách sẽ là những mảng rừng tràm xanh ngắt, loài cây chiếm đa số diện tích rừng U Minh Hạ.

Mùi hương của hoa tràm là sự cám dỗ ngọt ngào cho những đàn ong mật, ong ruồi kéo nhau về xây nên những tổ mật thơm ngon ấm nắng. Đặc biệt, mùi hương của những tổ mật chính là hương thơm kết tinh từ những đóa hoa tràm, chỉ cần ngửi du khách sẽ thấy không thể lẫn vào đâu được so với các loại mật trên thị trường khác.

Đối với người dân vùng U Minh Hạ, “nghề đi ăn ong” (là cách gọi của người dân địa phương, có thể hiểu là đi lấy mật ong) là một trong những nghề tổ đã truyền đi cho bao thế hệ từ thời khai hoang mở cõi cho đến bây giờ.

Vì ong rừng U Minh Hạ phát triển và sinh sôi trong tự nhiên nên hoạt động lấy mật ong cũng phải dựa vào những phương pháp, kỹ thuật hết sức tự nhiên.

Người dân lấy mật ong bằng hình thức gác kèo, cây kèo được làm từ những thân cây tràm được lựa chọn và gọt đẽo theo kỹ thuật dân gian và đem gác vào vị trí hết sức tự nhiên ở một khu vực nào đó trong rừng để dẫn dụ những đàn ong mật bám vào xây tổ.

Người dân lúc này chỉ việc quan sát, theo dõi, thăm nom và chờ đợi khi nào tổ ong đầy ắp mật thì có thể đến thu hoạch đem về.

Trải nghiệm cùng với hoạt động “đi ăn ong” du khách phải chịu khó theo chân những người thợ rừng vào những khu vực rậm rạp, đầy lau sậy sau khi đã trang bị dụng cụ bảo hộ đầy đủ mới có thể bắt gặp được những tổ ong vàng ươm, thấm mật.

Sau khi lấy mật ong xong, chúng ta có thể thưởng thức tại chỗ những giọt mật thơm ngọt cùng với những miếng ong non béo ngậy – thành quả của một chuyến ăn ong đầy ý nghĩa.

+ Những món ngon từ ong: ong non chiên bột, gỏi nhộng ong, mắm ong, ong nấu cháo đậu xanh,… Là những món ăn béo ngậy vị béo của ong non, giàu dinh dưỡng, lạ miệng được thu hoạch từ phần tổ ong sau khi đã vắt hết mật.

Đất Mũi Cà Mau - Rừng U MInh Hạ

Các món ăn đặc sản rừng U Minh Hạ:

 • Lẩu mắm U Minh
 • Cá Lóc nướng chui
 • Cá Rô kho tộ
 • Lươn um lá nhàu
 • Chuột đồng chiên sã ớt
 • Gỏi Ong non hoa chuối

+ Lươn rừng U Minh Hạ: Lươn rừng U Minh Hạ có thể nói là một trong những đại diện đỉnh cao của ẩm thực vùng nước ngọt Cà Mau. Thịt lươn thơm ngọt, vừa chắc vừa mềm có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: lươn um lá nhàu chấm nước mắm thấm (nước chấm được làm kết hợp từ các loại gia vị như sả, tương xay, ớt, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhuyễn), lươn kho mắm, kho nghệ, kho sả ớt, nấu canh chua,…

+ Cá đồng U Minh Hạ: U Minh Hạ phổ biến với các loại cá đồng như cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặc, cá sặc bổi, các thác lác,… có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như lẩu mắm cá đồng rau rừng, cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, cá sặc chiên giòn, cá trê chiên chấm nước mắm gừng,…

+ Gà vườn: thưởng thức thịt gà thả vườn tại vườn nhà của các hộ dân ở Vườn Quốc Gia U Minh Hạ, du khách sẽ cảm thấy được sự khác biệt của những món ăn đồng quê, đặc sắc như gà hấp chuối cây, gà nấu chua, gà xé phai trộn gỏi bắp chuối rau thơm chấm nước mắm chua ngọt,… Thịt gà ngọt dai, thơm ngon, chăc thịt kết hợp với các loại rau đi kèm vô cùng kích thích cho vị giác của người ăn.

vườn quốc gia u minh hạ, du lịch cà mau, vườn quốc gia u minh, Vườn quốc gia, du lịch đất mũi

Một số lưu ý khi đi du lịch rừng U Minh Hạ

Để đảm bảo an toàn, mỗi du khách cần trang bị cho mình những dụng cụ cần thiết để trải nghiệm rừng như:

 • Mặc quần áo dài tay, áo mưa đi vào mùa mưa
 • Trang bị trang bị mũ nón để tránh nắng khi đi vỏ máy tham quan rừng
 • Mang theo thuốc bôi hoặc xịt chống côn trùng
 • Không tổ chức nấu nướng sử dụng lửa, phòng tránh cháy rừng

Những điểm du lịch phụ cận

Khi đến tham quan, trải nghiệm du lịch Vườn Quốc Gia U Minh Hạ, nếu còn thời gian, du khách có thể tham quan trải nghiệm một số điểm du lịch đặc sắc khác của Cà Mau như:

Như vậy, Quý khách sẽ là một trải nghiệm thật là khó quên cho chuyến hành trình đến với hệ sinh thái ngập ngọt Vườn Quốc Gia U Minh Hạ của Đất Mũi Cà Mau.

Bạn đã từng tham quan Vườn Quốc Gia U Minh Hạ chưa? Nếu có, hãy cho Đất Mũi Xanh biết những ấn tượng của bạn về Vườn Quốc Gia U Minh Hạ nhé! Nếu chưa hãy cùng đồng hành cùng chúng tôi.

Hãy Follow chúng tôi tại: https://www.facebook.com/Tourdatmui

Tổng hợp từ Wikipedia, Ipec, Du lịch tỉnh Cà Mau

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
6 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
Thú Vị Hòn Đá Bạc Cà Mau – Địa Điểm Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Rừng U Minh Hạ […]

trackback
Chùa Monivongsa Bopharam – Địa Điểm Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Rừng U Minh Hạ […]

trackback
Đảo Hòn Khoai - “Hòn Đảo Ngọc” Tây-Nam – Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Rừng U Minh Hạ […]

trackback
Độc đáo chùa Bà Thiên Hậu Cà Mau – Du lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Rừng U Minh Hạ […]

trackback
Hào Hùng Khu Căn Cứ Tỉnh Ủy Xẻo Đước - Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Rừng U Minh Hạ […]

trackback
Thông Tin Về Du Lịch Cà Mau Bạn Nên Biết 2021 - Đất Mũi Xanh
9 tháng trước

[…] Bài Viết TrướcĐặc Sản Bạc Liêu – Tưởng Không Ngon Mà Ngon Không Tưởng Bài Viết Tiếp TheoTất Tần Tật Về Vườn Quốc Gia U Minh Hạ Cà Mau – Du Lịch … […]

CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
6
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart