Độc Đáo Chùa Monivongsa Bopharam – Địa Điểm Du Lịch Cà Mau

Tóm Tắt Nội Dung

Đôi Nét Về Chùa Monivongsa Bopharam

Kiến trúc chùa Khmer đặc trưng

Văn Hóa – Lễ Hội

Một Số Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Cà Mau

Chùa Monivongsa Bopharam một trong những điểm du lịch tâm linh quý du khách không thể bỏ lỡ khi đến tham quan Cà Mau. Chùa Monivongsa Bopharam, một ngôi chùa Khmer Nam Bộ với lối kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam Tông.

Đôi Nét Về Chùa Monivongsa Bopharam

Chùa Monivonsa Bopharam, định danh theo tiếng Pali – Phạn ngữ, và lấy ý nghĩa từ kinh điển Phật giáo, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu Liên Hoa Tự – Chùa Liên Hoa.

Chùa Monivongsa Bopharam là ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất trong vùng. Chùa được xây dựng vào năm 1964, tọa lạc tại Phường 01, Thành phố Cà Mau.

chùa monivongsa bopharam, chùa khơ me, chùa Khmer, kiến trúc chùa khmer, du lịch Cà Mau, Du lịch Đất Mũi, địa điểm du lịch Cà Mau, du lịch tâm linh

Kiến trúc chùa Khmer đặc trưng

Chùa Monivongsa Bopharam được xây dựng trên khuôn viên rộng khoảng 230m2, gồm chính điện, sala, nhà ở của các sư sãi, tháp để cốt, am thờ, ao sen…

Cổng chính của chùa quay về hướng đông. Bên trên là hình 3 ngọn tháp tượng trưng cho Tam giới hay Tam bảo, được trang trí bằng nhiều loại hoa văn tinh xảo. Cách cổng 100 mét là khuôn viên chùa với những hàng cây bao quanh.

Một ngôi chùa Khmer thường có một cổng chính và nhiều cổng phụ thể hiện tư tưởng rộng cửa đón chào bước chân người hành hương, du khách. Đây cũng chính là nét đặc trưng chung của các ngôi chùa Khmer Nam Bộ.

Chủ thể chính được thờ tự trong chùa là những tượng Phật Thích Ca với nhiều hình dáng khác nhau như Phật đản sinh, Phật tu khổ hạnh, Phật thuyết pháp cho năm anh em Kiều Trần Như, Phật nhập niết bàn…

chùa monivongsa bopharam, chùa khơ me, chùa Khmer, kiến trúc chùa khmer, du lịch Cà Mau, Du lịch Đất Mũi, địa điểm du lịch Cà Mau, du lịch tâm linh

Mỗi một tượng Phật là sắc thái khác nhau giúp khách tham quan hiểu thêm về cuộc đời của Đức Phật. Đặc biệt, bức tượng Phật khổng lồ nằm ngang trước chánh điện chùa Monivongsa Bopharam gây ấn tượng khó quên cho du khách, thể hiện phần nào sự uy nghi và bề thế của chùa.

Màu đỏ và vàng tươi là hai tông màu chủ đạo trong kiến trúc chùa. Hai màu tượng trưng cho sự may mắn, phước lành. Hai sắc màu nóng này phối hợp hài hòa trong tổng thể kiến trúc mang lại vẻ đẹp thu hút mọi ánh nhìn.

Đối với chùa Khmer, chánh điện thường quay về hướng đông vì họ cho rằng con đường tu hành của Phật đi từ tây sang đông. Chánh điện cao 32 m, nằm ở vị trí trung tâm của khuôn viên chùa, có bậc tam cấp từ mặt đất dẫn lên nền chánh điện cao 1,5 m.

Bên ngoài chánh điện có hành lang bao quanh. Bên trong là hai hàng cột cao to nâng đỡ mái chùa nhiều tầng chồng lên nhau, tạo ra khoảng không gian cao vút, rồi hình thành một đỉnh nhọn tượng trưng cho ngọn núi Tudi của nhà Phật. Quan sát trên những hàng cột là phù điêu các tiên nữ và những quái vật.

Theo triết lý của người Khmer, đó là những thử thách đối với Phật tử trên bước đường tu thành chánh quả. Trên mái vòm và cầu thang chùa đều chạm trổ họa tiết có hình rắn vì họ quan niệm rằng tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật đã thuần hóa được loài vật nguy hiểm này.

Chùa Monivongsa Bopharam mang kiến trúc Angkor của người Campuchia, thể hiện ở những họa tiết độc đáo nơi mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang.

chùa monivongsa bopharam, chùa khơ me, chùa Khmer, kiến trúc chùa khmer, du lịch Cà Mau, Du lịch Đất Mũi, địa điểm du lịch Cà Mau, du lịch tâm linh

Giữa chánh điện đặt một bàn thờ với một tượng Phật Thích Ca to lớn ngồi ở trung tâm, hai bên có trang trí thêm tượng rắn Naga bảo vệ Đức Phật tọa thiền. Bên dưới bàn thờ là các tượng Phật trong nhiều tư thế khác nhau thể hiện cho các hóa thân tiền kiếp của Đức Phật.

Bàn thờ Phật được trang trí với nhiều hoa văn, điêu khắc tỉ mỉ. Trên vách, trần và hàng cột trang trí bằng nhiều màu sắc sặc sỡ hoặc bằng các bích họa. Đặc biệt là các bích họa kể lại cuộc đời hành đạo của Đức Phật và chuyện Riêm-kê, tức sử thi Ramayana của Ấn Độ.

Sala (Phước Xá) là nhà hội của sư sãi và các tín đồ Phật giáo Khmer. Trong gian Sala có bàn thờ Phật và ghế ngồi, là nơi các tín đồ bàn bạc, chuẩn bị trước khi lên chính điện hành lễ. Trên vách và trần Sala cũng được trang trí các họa tiết, các bích họa.

Chùa có khu vực hỏa thiêu với một nhà thiêu kiến trúc đơn giản, nằm xa trung tâm chùa. Tháp để cốt được xây cất trong khuôn viên chùa, quanh chính điện là nơi rất thiêng liêng thờ hài cốt tập thể.

chùa monivongsa bopharam, chùa khơ me, chùa Khmer, kiến trúc chùa khmer, du lịch Cà Mau, Du lịch Đất Mũi, địa điểm du lịch Cà Mau, du lịch tâm linh

Khi vào lễ Phật, du khách phải bỏ các vật dụng cá nhân như giỏ xách, mũ, dép, giày bên ngoài, đi chân không vào chính điện chiêm bái để tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Sau khi lễ Phật, du khách có thể tản bộ trong khuôn viên chùa có nhiều cây xanh, ao sen… ngắm nhìn khung cảnh thanh tĩnh hay chơi đùa với đàn chim bồ câu hàng trăm con rất dạn dĩ với khách và thoải mái cho chúng ăn.

Văn Hóa – Lễ Hội

Thông thường, ở đâu có chùa thì đồng bào Khmer tập trung sinh sống xung quanh để học chữ, học giáo lý và học nghề. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa giáo dục dành cho người Khmer sống quanh vùng.

Trong khuôn viên chùa có trường dạy chữ Khmer, dạy kinh…, là nơi lưu giữ các tập truyện kể dân gian xưa và nay, các vốn văn hóa truyền thống của cư dân Khmer bản địa. Ngôi chùa là nơi thiêng liêng biểu trưng cho tính cộng đồng trong văn hóa Khmer Nam Bộ.

chùa monivongsa bopharam, chùa khơ me, chùa Khmer, kiến trúc chùa khmer, du lịch Cà Mau, Du lịch Đất Mũi, địa điểm du lịch Cà Mau, du lịch tâm linh

Hàng năm lễ tắm Phật vào ngày 30/8 và 1/9 Âm lịch tại chùa Monivongsa Bopharam thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương đến tham quan. Hay những dịp lễ hội của người Khmer như Chôl Chnăm Thmây, Sene Đolta, Ok Om Bok… người dân địa phương đến chùa cúng viếng, tổ chức vui chơi, thu hút đông đảo đồng bào ở tỉnh Cà Mau cùng tham dự.

Những dịp lễ hội như thế thường kéo dài nhiều ngày và diễn ra suốt đêm với các sinh hoạt sôi động như đá cầu, ném tạ, nhảy lưới, giấu khăn, bịt mắt bắt dê, đánh đáo, kéo co, thả đèn trời…

Các dịp lễ hội cũng là lúc tổ chức nhiều đêm biểu diễn văn nghệ truyền thống của người Khmer như sân khấu truyền thống Dù kê, Rô-băm, biểu diễn các điệu múa dân gian. Ngôi chùa trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Du khách đến chùa vào các dịp lễ hội không chỉ được thưởng thức và tham dự các sinh hoạt văn hóa – văn nghệ truyền thống của người Khmer bản địa mà còn được trải nghiệm các món ăn mà người dân mang đến cúng chùa, trong không khí tưng bừng thâu đêm suốt sáng.

Với những nét văn hóa đặc trưng, có thể nói chùa Monivongsa Bopharam là nơi bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của người Khmer ở Cà Mau, ngôi chùa như một nét duyên của thành phố cực Nam luôn chào đón du khách.

Một Số Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Cà Mau

Để đảm bảo an toàn, mỗi du khách cần trang bị cho mình những dụng cụ cần thiết để trải nghiệm như:

  • Mặc quần áo dài tay, áo mưa đi vào mùa mưa
  • Trang phục phù hợp không gian truyền thống, tâm linh
  • Trang bị trang bị mũ nón để tránh nắng khi đi vỏ máy tham quan rừng
  • Mang theo thuốc bôi hoặc xịt chống côn trùng
  • Không tổ chức nấu nướng sử dụng lửa, phòng tránh cháy rừng

Địa Điểm Du Lịch Cà Mau

Khi đến tham quan, trải nghiệm du lịch Cà Mau, nếu còn thời gian, du khách có thể tham quan trải nghiệm một số điểm du lịch đặc sắc khác của Cà Mau như:

Như vậy, Quý khách sẽ có một trải nghiệm thật là khó quên cho chuyến hành trình đến với du lịch Đất Mũi Cà Mau.

Bạn đã từng tham quan Cà Mau chưa? Nếu có, hãy cho Đất Mũi Xanh biết những ấn tượng của bạn về Cà Mau nhé! Nếu chưa hãy cùng đồng hành cùng chúng tôi.

Hãy Follow chúng tôi tại: https://www.facebook.com/Tourdatmui

Tổng hợp từ Wikipedia, Ipec, Du lịch tỉnh Cà Mau

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback
Hào Hùng Khu Căn Cứ Tỉnh Ủy Xẻo Đước - Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Chùa Khmer Monivongsa Bopharam […]

trackback
Đảo Hòn Khoai - “Hòn Đảo Ngọc” Tây-Nam – Du Lịch Cà Mau 2021
9 tháng trước

[…] Chùa Khmer Monivongsa Bopharam […]

CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
CHÀO ĐÓN HÈ RỰC RỠ
Giảm Giá 10% cùng những quà tặng hấp dẫn
2
0
Chúng tôi trân trọng ý kiến của bạn!x
()
x
🌍 Đất Mũi Xanh
Logo
Shopping cart